Logo hocsinhgioi.vn

Vườn cây của ba (Nguyễn Duy) - Chủ đề thơ trường mầm non

Trọng Luân Trọng Luân
Mục lục

Giữa những vần thơ về quê hương và tình cảm gia đình, "Vườn cây của ba" nổi bật như một khúc nhạc êm đềm. Đó không chỉ là câu chuyện về một khu vườn, mà còn là lời tri ân sâu lắng dành cho người cha tận tụy.

Nội dung bài thơ Vườn cây của ba

Vườn cây của ba

Má trồng toàn những cây dễ thương
Nào là hoa, là rau, là lúa
Còn ba trồng toàn cây dễ sợ
Cây xù xì, cây lại có gai

Cái gai bưởi đụng vào thì chảy máu
Trái sầu riêng rớt xuống thì đầu u
Nhựa hột điều dính vào là rách áo
Cây dừa cao eo ơi, cao là cao

Cây ba trồng sống lâu thiệt là lâu
Mưa chẳng dập gió lay chẳng đổ
Thân xù xì cứ đứng trơ trơ
Cành gai góc đâm ngang tua tủa

Bưởi, sầu riêng, dừa, điều nhiều nhiều nữa
Cho em bốn mùa vị ngọt hương thơm
Vườn của ba cây trồng thì dễ sợ
Mà trái nào cũng thiệt dễ thương.

Bài thơ Vườn cây của ba gợi nhớ ký ức tuổi thơ êm đềm
Bài thơ Vườn cây của ba gợi nhớ ký ức tuổi thơ êm đềm

>>> Tham khảo thêm: 

Bài thơ Cái bát xinh xinh (Thanh Hòa) - Chủ đề thơ trường mầm non

Ngưỡng cửa (Vũ Quần Phương) - Chủ đề thơ trường mầm non

Qua từng câu chữ bình dị trong "Vườn cây của ba", ta không chỉ cảm nhận được thiên nhiên sống động mà còn thấu hiểu công lao, tình cảm lặng thầm mà người cha dành cho con suốt cả cuộc đời.

Chia sẻ:
Trọng Luân
Trọng Luân

Trọng Luân là một người đam mê văn học, chuyên chia sẻ kiến thức và cảm hứng đọc sách qua các bài viết phân tích sâu sắc trên mạng xã hội và blog cá nhân. Anh thường hướng đến việc giúp người đọc hiểu rõ giá trị tư tưởng và nghệ thuật của tác phẩm, đặc biệt trong chương trình Ngữ văn phổ thông. Với lối trình bày logic, gần gũi, Trọng Luân được đông đảo học sinh và giáo viên tin tưởng, theo dõi để học tập và tham khảo.

Bình luận

M
Minh Anh 12:17:49 03-06-2026

Nguyễn Duy hay quá! Bài thơ 'Vườn cây của ba' nghe tên đã thấy ấm áp rồi. Chắc chắn sẽ rất phù hợp cho các bé mầm non.

T
Thảo Nguyên 00:01:43 05-06-2026

Tuyệt vời! Chủ đề vườn cây rất gần gũi với thế giới của trẻ nhỏ, kích thích trí tưởng tượng và tình yêu thiên nhiên.

B
Bé Bo 02:15:22 06-06-2026

Cháu thích thơ lắm ạ! Cô ơi có bài nào về con vật nữa không ạ?

G
Giáo viên Mầm non 18:33:42 06-06-2026

Cảm ơn tác giả đã chia sẻ một bài thơ ý nghĩa. Tôi rất mong được sử dụng bài thơ này trong giờ hoạt động văn học sắp tới.

H
Hoàng Gia 11:07:49 08-06-2026

Tên bài thơ và chủ đề rất hay, chắc chắn sẽ làm các bé thích thú. Có cách nào để giúp các bé nhớ lời bài thơ nhanh không ạ?

M
Mẹ Bỉm Sữa 17:32:04 09-06-2026

Đúng là tâm huyết của người làm cha. Bài thơ có hình ảnh sinh động, dễ đọc dễ thuộc cho các con.

T
Thu Trang 18:03:31 10-06-2026

Bài thơ của Nguyễn Duy luôn có chiều sâu mà vẫn gần gũi. Rất mong được đọc bài thơ đầy đủ ạ.

Q
Quý Bình 13:36:53 11-06-2026

Chủ đề thơ cho trường mầm non cần sự đơn giản, vui tươi và mang tính giáo dục. Bài này có vẻ đáp ứng được cả ba yếu tố.

N
Ngọc Diệp 08:41:06 13-06-2026

Thật hay khi kết hợp thơ ca vào giảng dạy cho lứa tuổi mầm non. Vườn cây là biểu tượng của sự sống, sự phát triển.

H
Học sinh cũ 03:03:54 14-06-2026

Ngày xưa đi học cũng được học thơ của các nhà thơ lớn, nhớ mãi ạ. Hy vọng các bé bây giờ cũng có những kỷ niệm đẹp.

P
Phụ huynh 01:07:51 16-06-2026

Không biết bài thơ có kèm theo tranh minh họa không ạ? Bé nhà tôi thích nhìn tranh lắm.

T
Thầy giáo 10:22:06 17-06-2026

Một ý tưởng tuyệt vời để khám phá thế giới xung quanh qua thơ ca. Vườn cây là bài học về lao động, tình yêu thiên nhiên rất tốt.

L
Lan Hương 01:27:39 19-06-2026

Bài viết rất hữu ích, cảm ơn tác giả!

C
Cẩm Tú 09:26:42 20-06-2026

Nguyễn Duy luôn có những vần thơ chan chứa tình cảm. Chắc chắn 'Vườn cây của ba' sẽ là món quà ý nghĩa cho các bé.

B
Bảo An 21:54:57 20-06-2026

Mẹ nào muốn tìm bài thơ hay cho con thì tham khảo ngay bài này ạ. Chủ đề rất phù hợp với các bé mầm non.