Tả bác nông dân đang gặt lúa ngắn gọn lớp 5

Tả bác nông dân đang gặt lúa ngắn gọn lớp 5

Bài làm

“Lúa chiêm phất phơ đầu bờ
Nghe thấy tiếng sấm phất cờ mà lên.”

Ngày mùa về trên quê hương em thật rộn ràng, tươi vui biết bao :yêu những bông lúa vàng trên những cánh đồng thơm, yêu mùi rơm khô phơi đầy ngõ, yêu những mảnh sân đầy nắng với thóc đang phơi và yêu cả những bác nông dân cặm cụi ngày ngày gặt lúa. Hình ảnh thân thương ấy để lại trong em bao ấn tượng khó quên.

Mùa về, quê em trở nên nhộn nhịp như một ngày hội vậy. Trên đường tấp nập xe cộ đi lại: nào là xe cầy, xe thồ với những bó lúa vàng ươm được ngay ngắn. Mấy đứa con nít hớn hở tranh nhau đẩy lúa về. Trong lúc ngồi trên bờ đê, ngắm nhìn quang cảnh quê hương em thích nhất là được ngắm nhìn hình ảnh bác nông dân đang gặt lúa. Xa xa, thấp thoáng bóng lưng những người đang gặt hái thành quả của mình, những chiếc nón trắng phau nhấp nhô nhấp nhô, nón nhọn hoắt thể hiện sự gái góc, quyết tâm chống chọi với cái nắng gây gắt, chói chang ngày hè- những bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Bác Ba, ngươic hàng xóm tốt bụng cạnh nhà em đang hăng say với bó lúa trên đồng ruộng. Mặc dù những giọt mồ hôi đã lăn trên má, chiếc áo nâu đã chuyển màu sẫm nhưng em không cảm thấy gương mặt ấy có nét khó chịu hay cau có mà miệng bác lúc nào cũng nở nụ cười, toát lên niềm vui, niêmd hạnh phúc vì mùa bội thu, cố gắng vì sự ấm no cho gia đình. Thỉnh thoảng bác lại cất lên vài tiếng hát vu vơ hay những câu nói đùa để xoá tan sự mệt mỏi và tiếp thêm tinh thần cho những người xung quanh. Đôi tay thô ráp chai sạm vì dãi nắng dầm mưa đang cầm liềm cắt từng nắm lúa nhanh thoăn thoắt. Đôi chân dài một đôi tất mỏng lặn lội trên đồng ruộng, khoẻ khoắn tiến từng bước nhịp nhàng mỗi khi vận chuyến lúa lên xe. Dưới không khí oi nồng, làn da bác sạm đi những không hề mất đi sự rắn rỏi, mạnh mẽ, có thân hình toát lên đẹp cần lao, của một chiến binh trên đồng ruộng. Nhìn bác và những người nông dân khác đang hăng say làm việc em càng yêu quý và thương họ biết bao, họ cùng với em- những người nông dân đang ngày đêm cần cù chăm chỉ nuôi sống gia đình làm đẹp, làm giàu cho quê hương đất nước không quản khó nhọc.

Xem thêm:  Phân tích 13 câu đầu bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu - Văn mẫu lớp 11

Loading...

“Trông trời, trông đất, trông mây
Trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm.”

Em yêu biết bao những người nông dân âm thầm, siêng năng chất phác quê mình. Bưng bát cơm dẻo thơm hàng ngày lên thưởng thức, chúng ta hãy luôn biết ơn và nhớ đến họ- những con người tuyệt đẹp.

Dánh giá bài viết