Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ về một tấm gương vươn lên trong cuộc sống

Suy nghĩ về một tấm gương vươn lên trong cuộc sống

Bài làm

Khi không đạt được những điều mình mong muốn thì chúng ta thường cho rằng: mình là người bất hạnh nhất! Để rồi suốt ngày ta sống trong sự tự ti, mặc cảm, nhụt chí, thụt lui hay trách móc tạo hóa, buông xuôi tất cả… Chúng ta không chịu cố gắng, để trôi đi những ngày tháng quí báu một cách vô nghĩa. Sống mà chẳng nghĩ đến cha mẹ- người luôn yêu thương, lo lắng, theo dõi từng cung bậc cảm xúc của mình. Nhưng nếu bắt gặp hình ảnh của Nick Vujicic, khi nhìn lại chính mình

Nick sinh ra đã mắc hội chứng bẩm sinh, một loại rối loạn gen hiếm ở người gây ra sự thiếu hụt chân tay. Điều đó đồng nghĩa với việc anh có rất ít cơ hội để sống một cuộc sống bình thường như bao người khác. Sự ra đời với tình trạng này đã khiến cha mẹ anh rất đau khổ và sốc. Họ khó có thể nào chấp nhận được sự thật này và đã rất lo lắng cho tương lai của anh sau này. Khi anh lớn lên đủ để nhận thức được thì cũng là lúc Nick muốn biến khỏi cuộc đời một cách vĩnh viễn . Có rất nhiều lần anh đã định tự tử và bỏ cuộc nhưng rồi nhờ sự quyết tâm, ý chí mãnh liệt Nick đã đứng dậy và chiến thắng số phận của mình. Bỏ qua những nỗi đau, sự mặc cảm, tự ti của bản than Nick đã bắt đầu tham gia diễn thuyết từ năm 19 tuổi. Anh đã tìm được mục đích sống của mình. Anh chu du khắp thế giới để thực hiện hành trình truyền cảm hứng, chia sẻ câu chuyện của mình cho mọi người. Nick đã trở thành chủ tịch và giám đốc công ti “Thái độ sống”. Anh đã trở thành một nhân vật đặc biệt, người nổi tiếng khắp thế giới với ý chí và nghị lực sống mạnh mẽ kiên cường. Anh chính là một minh chứng điển hình cho thái độ sống tích cực của mình, tìm ra một lối đi mới, một lối đi độc đáo, phong phú mà vô cùng mới mẻ để đi đến hạnh phúc và thành công. Người dân Việt Nam nói chung và fan hâm mộ của Nick nói riêng tại Việt Nam đang vô cùng háo hức trước sự xuất hiện của anh tại Việt Nam vào ngày 22-23/5/2013. Có lẽ sự xuất hiện của anh sẽ thức tỉnh được nhiều bạn trẻ về lối sống của bản thân.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm

Từ chính cuộc sống không tay,không chân, Nick đã cho mọi người thấy những thành công hiện tại của mình. Bản thân tôi hiểu được một điều: hãy biết chấp nhận thực tại, những gì mình đang có để xây dựng những ước mơ nếu chúng ta không chịu hành động thi ước mơ sẽ chỉ là ước mơ. Nick đã phá vỡ được những giới hạn tưởng chừng như không thể vượt qua số phận. Điều đó đã chứng tỏ: trong cuộc sống không có giới hạn. Giới hạn là do chính chúng ta tự đặt ra. Nick đã phá vỡ được những giơi hạn tưởng chừng như khong thể vượt qua. Ngay cả khi hình hài bj phá hủy gần như hoàn toàn nhưng anh vẫn biết bơi lội, chơi bong rổ, lươt song,… Từ đó, chúng ta học được từ Nick bài học vượt qua vị trí hiện tại của mình để vươn tới vị trí mình đag khát khao. Nick khẳng định: “ Tôi không có tay để chạm vào người khác nhưng bằng cách riêng của mình, tôi có thể chạm vào được trái tim người tôi yêu thương.” Đó phải chăng là cách Nick đã chạm vào tất cả trái tim học sinh Nam Trung Yên nói riêng qua buổi sinh hoạt và tất cả mọi người trên thế giới nói chung? Đừng bao giờ từ bỏ khi bạn vấp ngã. Để có thể tự chăm sóc bản thân mình, để thực hiện những khát khao là có một cuộc sống như bao người khác, Nick đã phải tập luyện rất nhiều bởi “trên bước đường thành công không chỉ có rượu vang, thảm đỏ, hoa hồng mà còn có cả mồ hôi, nước mắt thậm chí là cả máu xương.” Bởi dù bạn có vấp ngã, có thất bại một trăm lân thì hãy đừng tuyệt vọng và bỏ cuộc. Mọi chuyện trong cuộc sống cũng như mọt ván bài hay trò chơi vậy. Khi ván bài hay trò chơi kết thúc ta có thể thua, có thể thắng nhưng rồi ta vẫn chơi lại. Cuộc song là vậy, nếu ta thất bại, hãy đứng lên làm lại lần nữa, có thể là từ hay bàn tay trắng nhưng “thất bại là mẹ thành công”. Con người ta sẽ nếm mùi vị của cuộc sống khi và chỉ khi đi qua những khúc thăng trầm của cuộc đời và cuộc sống mỗi con người là một bản nhạc để đời bát tận. Vì vậy, hãy lạc quan và luôn mỉm cười với cuộc sống này bởi nó còn rất nhiều điều thú vị. Cuộc sống mỗi con người sẽ là một ẩn số, mọt bí mật đang chờ đợi chúng ta khám phá. Vì vậy nếu không muốn bỏ lỡ chúng thì bạn hãy đứng lên và tư khám phá cuộc sống mình. Sự lười biếng, ỷ lại sẽ chỉ khiến con người ta vô vị, nhàm chán, không thú vị khi không thấy cái hay trong cuộc sống. Hãy truyền đi tình yêu của cuộc sống bởi hạnh phúc mãi mãi, hanh phúc bất tận. Ta chia sẻ niềm vui, niềm vui sẽ được nhân đôi. Ta chia sẻ nỗi buồn, nỗi buồn sẽ vơi đi một nửa. Hãy sống đẹp, sống có ích, có lí tưởng như Nick Vujicic. Đừng chỉ ích kỉ biết riêng bản thân mình. Sống đâu chỉ là nhận lại mà còn là cho đi. Nếu hôm nay ta cho đi hay giúp đỡ ai đó thì ta cũng nhận lại được điều tương tự thậm chí là còn hơn thê nữa. Đó là quy nhận cho và nhận của cuộc sống. Vì vậy hãy đón chào ngày mới với nụ cười nở trên môi bạn nhé!

Xem thêm:  Kể lại câu chuyện về một lần em và các bạn nhặt được của rơi

Hãy coi trọng giá trị bản thân và khai thác những giá trị tiềm ẩn của mình. Đừng bao giờ tự ti về bản thân bởi con người luôn có khả năng tiềm ẩn. Chỉ có điều bạn có biêt khai thác và tạn dụng giá trị bản thân một cách đúng đắn hay không mà thôi. Nếu ta tự khám phá được bản thân mình thì chính những giá trị đó sẽ là chìa khóa vạn năng dẫn ta đến mọi cách của thành công.

Từ đó mà em đã nhận thức được bản thân , Rút ra được bài học: Đừng thụ động, ỷ lại, lười biếng, chỉ biết chờ đợi và đòi hỏi người khác mà hãy biết chủ động, tự mình đòi hỏi chính mình. Đó chính là cách bạn nắm giữ số phận bản thân, tự mình đặt ra giới hạn, bởi số phận do chính ta tạo ra không phải do ông trời hay bất kì ai khác. Đừng chỉ biết đổ lỗi cho hoàn cảnh mà hãy tự hỏi tại sao mình lại phạm sai lầm? Đừng bao giờ nói rằng mình phải giỏi hơn ai đó mà hãy nói rằng mình phải phấn đấu thế nào để vượt qua mình ở hiện tại, phấn đấu đạt đến khát khao. Kẻ thù lớn nhất cua đời người chính là bản thân mình. Đừng chỉ sống vô cảm, thờ ơ, ích kỉ mà hãy biết quan tâm đến những người xung quanh mình dù chỉ là một chút. Đôi khi một lời hỏi thăm động viên của ai đó cũng sẽ kéo một con người đang chơi vơi ở bờ vực thẳm của số phận. Hãy sống có trách nhiệm với chính bản thân mình để không ai phiền lòng về bản thân ta. Hãy sống có lí tưởng, mục đích, đừng sống mờ nhạt và không có đích đến, phó mặc cho bản thân trôi dạt theo hoàn cảnh quyết định. Hã biết trân trọng giá trị lao động của người khác. Đặc biệt là bố mẹ, người có công sinh thàh nuôi dưỡng rat a để có được như ngày hôm nay. Phải biết bằng lòng với thực tại, với những gì mình đag có để phấn đấu, phát huy, không đòi hỏi những gì quá quy định cho phép. Hãy biết tôn trọng chính bản thân mình và tôn trọng những người khác.

Xem thêm:  Giải bài tập Lịch sử 11: Sơ kết lịch sử Việt Nam (1858-1918)

Quả thực qua buổi sinh hoạt “Gieo hạt giống tâm hồn – Nick Vujicic thay đổi nhận thức trong tôi”, anh đã chạm vào trái tim của tôi cũng như trái tim của bao học sinh Nam Trung Yên. Anh đã gieo trong tôi hạt giống của tâm hồn và phải chăng anh cũng kêu gọi mọi người “hãy gieo hạt giống yêu thương trong mỗi con người”.

Post Comment