Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt

Bài làm

Truyện ngắn Vợ nhặt là một áng văn xuất sắc không chỉ của nhà văn Kim Lân mà còn với cả nền văn học Việt Nam. Đây cũng là một tác phẩm đặc biệt bởi trong toàn bộ câu chuyện chỉ xuất hiện có 3 nhân vật trọng tâm là anh cu Tràng, người vợ nhặt và bà cụ Tứ. Mặc dù xuất hiện không nhiều nhưng bà cụ Tứ lại là người có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với cả tác phẩm.

Bà cụ Tứ là người phụ nữ “có tuổi” nhất trong tác phẩm, điều này đồng nghĩa với việc bà cũng là người có nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm nhất về cuộc đời. Bà là một người mẹ nghèo khổ, đến tuổi an nhàn thảnh thơi thì vẫn phải cùng cậu con trai đi đến xứ người ở ngụ cư. Đừng tưởng anh Tràng trưởng thành mà bà nhàn hạ, thực chất bà vẫn là người soi đường chỉ lối cho anh con trai có phần ngu ngơ này của mình.

Bà cụ Tứ từ đầu đến cuối xuất hiện với một vẻ hiền từ, nhân hậu và rất mực yêu thương gia đình. Hãy thử tưởng tượng ở địa vị của bà, sau khi đi ra ngoài về thì bất chợt thấy trong nhà mình xuất hiện một nàng dâu thì thái độ của bà sẽ thế nào? Xã hội bấy giờ còn hơi hướng ảnh hưởng của tư tưởng cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy còn với bà cụ Tứ thì lại ngược lại, có lẽ anh Tràng dẫn ai về với bà cũng là một điều đáng mừng bởi lẽ “có đến cơ sự này người ta mới lấy con mình rồi con mình mới có vợ”. Anh cu Tràng thấp thỏm giới thiệu người vợ nhặt với mẹ, người vợ nhặt thì bồn chồn, lo lắng khi về ra mắt mẹ chồng. Thế nhưng tất cả những điều đó đều không khiến bà cụ Tứ có những phản ứng gay gắt. Trong bà cụ lúc này có rất nhiều cảm xúc đan xen: buồn, tủi, mừng, lo thế nhưng bà không hề để những tâm trạng ấy làm ảnh hưởng đến thái độ của mình, càng không để các con phải lo lắng, xúc động. Bà cũng mừng vì con trai mình rốt cục cũng lấy được vợ, bà lo vì thời buổi này không biết có nuôi nổi nhau hay không, bà lại buồn vì con cưới vợ mà nhà không có một cái lễ nho nhỏ gọi là. Tâm trạng đan xen như vậy nhưng bà cụ Tứ lại vẫn nhẹ nhàng ân cần với người vợ nhặt “Ừ, thôi thì các con đã phải duyên phải kiếp với nhau, u cũng mừng lòng”, thái độ và câu trả lời của bà cụ Tứ đã giúp cho không khí trong cả gia đình nhẹ nhàng, êm dịu. Bà cụ Tứ cũng giống với con trai của mình, chấp nhận người vợ nhặt một cách vị tha và đầy lòng nhân ái. 

Loading...

Bà cụ Tứ còn là người gieo nên ánh sáng của niềm tin và hy vọng cho các thành viên trong gia đình. Câu nói của bà: “Có đèn đấy à? Ừ thắp lên một tí cho sáng sủa… Dầu bây giờ đắt gớm lên ấy mày ạ” như là lời đồng tình thúc giục hành động của Tràng thắp sáng lên cả ngôi nhà của mình.

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt

Buổi sớm hôm sau, khi cùng nàng dâu mới dọn dẹp nhà cửa xong, bà thậm chí còn gợi ý về việc nuôi một đàn gà cho cả gia đình sung túc. Rồi khi phải bê ra nồi cháo cám bà cũng dí dỏm mà đùa rằng đó là một nồi chè khoán: “Cám đấy mày ạ, hì. Ngon đáo để, cứ thử ăn mà xem. Xóm ta khối nhà còn chả có cám mà ăn đấy”. Chỉ với vài câu nói ngắn gọn mà bà đã cứu cho cái không khí gia đình đỡ ngượng ngùng, buồn bã và bi thương. Hóa ra hoàn cảnh như nhà của Tràng cũng chưa hẳn đã là bần cùng nhất, nhiều nhà còn nghèo nàn hơn, nghèo đến mức độ không cả có cám để mà ăn. Bà cụ Tứ là ngọn cờ đầu, người luôn hành động làm gương cho các con của mình, bà đưa miếng cám vào miệng ăn bình tĩnh như để làm gương cho các con. Bà cụ Tứ là một người rất có niềm tin vào cuộc sống, tích cực, lạc quan. Có lẽ do thừa hưởng được những tính cách này của bà cho nên anh cu Tràng cũng là một người xởi lởi, nhân hậu và luôn khát khao hạnh phúc. Chính vì vậy mà trong gia đình nhà Tràng luôn nhẹ nhàng, tình cảm mặc dù lẽ thường trong đói khát người ta thường gắt gỏng và cáu bẳn với nhau.

Bà cụ Tứ là một người mẹ tuyệt vời. Bà là một người dẫn đường, là niềm tin của vợ chồng anh cu Tràng. Với tình yêu và niềm tin ấy, người đọc có thể tin vào một tương lai tươi sáng của cả gia đình.

Dánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...