Phân tích khổ đầu bài thơ Đây mùa thu tới

Phân tích khổ đầu bài thơ Đây mùa thu tới

Bài làm

“Em không nghe rừng thu 
Lá thu kêu xào xạc
Con nai vàng ngơ ngác
Đạp trên lá vàng khô”

Những câu thơ trong bài thơ Tiếng thu của nhà thơ Lưu Trọng Lư đã gợi cho người đọc cảm nhận được một mùa thu đầy rạo rực, xao xuyến, tràn ngập trong không gian cảnh vật. Đó cũng là cảm xúc chung thường thấy trong các bài thơ thu của các thi sỹ. Tuy nhiên, có một nhà thơ khi viết về mùa thu lại viết với một phong cách rất riêng, màu sắc riêng, đó là sự buồn đau mà ta có thể thấy trong bài thơ Đây mùa thu tới của nhà thơ Xuân Diệu. Hãy cùng tìm hiểu điều đó qua khổ thơ đầu bài:

“Rặng liễu đìu hiu đứng chịu tang,
Tóc buồn buông xuống lệ ngàn hàng;
Đây mùa thu tới – mùa thu tới
Với áo mơ phai dệt lá vàng”.

Cảm xúc bao trùm toàn bộ đoạn thơ là sự buồn đau, tang tóc, mùa thu thế nhưng lại nhuốm một nỗi buồn sâu sắc và đầy bi thương. Nó được thể hiện qua hình ảnh rặng liễu đứng chịu tang. Rặng liễu khoác trên mình vẻ “đìu hiu” đó là dáng đứng buông thõng, cô đơn và buồn bã. Từ láy “đìu hiu” đã được sử dụng để miêu tả tâm trạng của rặng liễu, nó gợi hình ảnh một người con gái thầm lặng bi thương đứng đó chịu tang người thân yêu của mình. Dáng liễu rủ vốn đã lặng lẽ thoảng cái bi ai rồi giờ đây lại đìu hiu đứng chịu tang nữa nên nó càng thống thiết và tang thương hơn.

Để mô tả kỹ lưỡng cho sự đau thương đó là hình ảnh “Tóc buồn buông xuống lệ ngàn hàng”, những cành liễu được tác giả ví như mái tóc thề của người con gái, dài và mềm mại buông xuống. Nhưng tóc đó buông xuống cũng kéo theo hàng ngàn hàng lệ tuôn rơi. Khi miêu tả vẻ đẹp của mùa xuân, Xuân Diệu cũng từng viết:

“Tháng giêng ngon như một cặp môi gần”

Còn ở đây khi viết về mùa thu, tác giả lại dùng hình ảnh rặng liễu khóc thương để diễn đạt. Nỗi buồn giờ đây không còn giấu ở trong lòng nữa mà nó đã bộc lộ ra bên ngoài, bộc lộ ra bởi những hàng nước mắt tuôn rơi. Nỗi bi thương đã bao trùm toàn bộ khung cảnh, cũng giống như bao trùm lên toàn bộ người con gái. 

Loading...

Rặng liễu đầy tâm trạng ấy cuối cùng là sự báo hiệu cho mùa thu “Đây mùa thu tới – mùa thu tới”. Mùa thu đã về trong trời đất, không gian cảnh vật. Nó không phải sự phảng phất nhẹ nhàng như trong thơ Hữu Thỉnh:

“Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về”
Sang thu – Hữu Thỉnh

Mùa thu ở đây cũng không lạnh lẽo như trong Thu Điếu của Nguyễn Khuyến

“Ao thu lạnh lẽo nước trong veo
Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo
Sóng biếc theo làn hơi gợn tí
Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo”

Chỉ với điệp từ “mùa thu tới” tác giả đã đưa ra lời thông báo không thể rõ ràng hơn về việc mùa thu đã về trong đất trời, vạn vật. Đó là một thông báo ngắn gọn, cụ thể nhưng lại thấm đượm chất thu.

Phân tích khổ đầu bài thơ Đây mùa thu tới

Mùa thu còn được dệt lên bởi tấm thảm lá vàng. Màu lá vàng vốn là màu đặc trưng của mùa thu, lá vàng ở đây lại còn là lá màu mơ phai. Màu sắc phai nhạt gợi lên cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát mà đầy lãng mạn cho cảnh vật và đất trời.

Xuân Diệu đã tả mùa thu tới bằng cảnh vật, bằng một sự rung động đến mãnh liệt. Mùa thu hiện lên vừa đẹp vừa lãng mạn nhưng cũng đầy bi thương. 

Tác phẩm Đây mùa thu tới đã góp vào kho tàng văn học Việt Nam một áng thơ văn xuất sắc và rất độc đáo, rất “Xuân Diệu”, đây cũng là một trong những dấu ấn sâu đậm khi người đọc nhắc đến thơ thu.

Dánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...