Phân tích hình tượng sóng để cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong tình yêu

Phân tích hình tượng sóng để cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong tình yêu

Bài làm

Tình yêu là mảng đề tài lớn thu hút nhiều cây bút xuất sắc như : Xuân Diệu, Nguyễn Bính, Anh Thơ…Đến với đề tài tưởng chừng như quá quen thuộc này, Xuân Quỳnh là người đến muộn, để khẳng định vị trí của mình, buộc nữ sĩ phải có những sáng tạo độc đáo, mang màu sắc cá nhân. Bằng tài năng và tâm hồn đầy tinh tế của người phụ nữ, Xuân Quỳnh đã mang đến cho thơ tình Việt Nam một giọng điệu nữ tính, đằm thắm thiết tha đầy mới lạ, đó là những trạng thái tình cảm đa dạng, những khát khao hạnh phúc chân thành của người con gái trong tình yêu. “Sóng” là bài thơ như thế.

Trong bài thơ “Sóng’, Xuân Quỳnh đã rất thành công khi xây dựng cặp hình tượng sóng đôi “sóng” và “em” hay nói cách khác, con sóng ngoài tự nhiên đã trở thành ẩn dụ đặc sắc cho vẻ đẹp tâm hồn của người con gái trong tình yêu.

“Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau”

Hình tượng sóng trong khổ thơ đầu tiên đã ẩn dụ cho những trạng thái đối cực mà thống nhất của tình cảm trong tình yêu. Con sóng đã trở thành hiện thân của những trạng thái cảm xúc đối lập : dữ dội – dịu êm; ồn ào – lặng lẽ. Trong tình yêu, người con gái sẽ trải qua rất nhiều cung bậc của cảm xúc, đó là cái nồng nhiệt, sôi nổi khi gặp được người mình yêu, đó cũng có thể là nỗi buồn trầm lắng, suy tư khi phải chia xa.

 Trong thế giới rộng lớn của tình yêu, để hiểu được những khát vọng thành thực, hiểu được tình cảm của bản thân thì sóng cũng như em đều muốn vượt ra khỏi giới hạn nhỏ bé, chật hẹp của của bể/ giới hạn cá nhân để vượt ra ngoài đại dương/ cuộc đời rộng lớn để thỏa sức vẫy vùng, để tự khám phá và hiểu chính mình, cảm nhận trọn vẹn về tình yêu.

“Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được”

Loading...

Sóng trở thành ẩn dụ cho nỗi nhớ của người phụ nữ trong tình yêu, nỗi nhớ ấy thường trực ở mọi lúc, mọi nơi, dù khi còn thức hay đã chìm vào thế giới vô thức: lòng sâu, mặt nước, ngày đêm “ngày đêm không ngủ được”. Nữ sĩ đã ví nỗi nhớ trong tình yêu của người phụ nữ với nỗi nhớ bờ của sóng để làm nổi bật lên sự da diết, đắm say của nỗi nhớ, nỗi nhớ cũng giống như một quy luật bất biến của tình cảm giống như quy luật tự nhiên của sóng khi luôn hướng đến bờ.

Sau khi nói về quy luật của nỗi nhớ, tác giả Xuân Quỳnh đã tiếp tục khẳng định sức mạnh của tình yêu  đối với cuộc sống của người phụ nữ:

“Dẫu xuôi về phương Bắc

Dẫu  ngược về phương Nam

Nơi nào em cũng nghĩ

Hướng về anh một phương”

Tình yêu của người con gái đặt trong những chiều kích của không gian rộng lớn “phương bắc- phương nam” để làm nổi bật lên tấm lòng chung thủy, son sắc vì dẫu ở đâu trong cuộc đời rộng lớn ấy thì tình cảm của em cũng chỉ hướng về một phía “phía anh”. Chính tình yêu của “em” hướng đến anh đã tạo ra sức mạnh để em vượt qua mọi khó khăn, trắc trở của cuộc đời.

Đến khổ thơ cuối của bài thơ, tác giả đã thể hiện khát vọng về một tình yêu bất diệt, đó là khát vọng thành thực xuất phát từ tấm lòng giàu yêu thương:

“Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ”

Để sống trọn vẹn cho tình yêu, Xuân Quỳnh không lựa chọn cách sống vội, sống hối hả giống Xuân Diệu, trái tim nữ tính của người phụ nữ đã lựa chọn cách tan ra để tình yêu của bản thân trở thành bất tử, vĩnh hằng với thời gian. Đặt câu thơ trong hoàn cảnh chung của đất nước, khi cuộc kháng chiến đang bước vào giai đoạn dữ dội thì có thể hiểu tác giả muốn hòa tình yêu nhỏ của bản thân vào với tình yêu lớn của cuộc đời để làm nên hạnh phúc muôn đời.

Thông qua hình tượng con sóng ngoài tự nhiên, tác giả Xuân Quỳnh đã diễn tả vừa cụ thể, vừa sinh động những trạng thái phức tạp trong tình yêu của người con gái đang rạo rực cảm xúc yêu thương. Mỗi trạng thái sinh động, cụ thể trong tâm hồn người con gái đều có sự hô ứng đầy thú vị với những trạng thái của sóng ngoài tự nhiên.

Dánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...