Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Nguyễn Trung Thành là nhà văn – chiến sĩ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, trong quá trình đấu tranh, vào sinh ra tử cùng những người dân Tây Nguyên, tác giả  có vốn hiểu biết, vốn sống sâu sắc về con người và tính cách của con người nơi đây.  Với mối duyên nợ sâu sắc với vùng đất đại ngàn, Nguyễn Trung Thành đã để lại trong tác phẩm của mình những dấu ấn rõ nét của  vùng đất Tây Nguyên. Rừng xà nu là một trong những tác phẩm như thế, trong truyện tác giả đã xây dựng thành công hình tượng rừng xà nu, ẩn dụ đặc sắc cho tính cách và số phận của con người Tây Nguyên.

Cây xà nu là cây họ thông với dáng vẻ “hùng vũ và cao thượng, man dại và trong sạch, mỗi cây cao vút, vạm vỡ, ứ nhựa, tán lá vừa thanh nhã vừa rắn rỏi”. Cây xà nu là loài cây quen thuộc, gắn bó với cuộc sống sinh hoạt và chiến đấu của người dân Tây Nguyên. Trong truyện ngắn, hình ảnh cây xà nu là hình ảnh xuyên suốt góp phần thể hiện tư tưởng chủ đề cho truyện, đồng thời mang đến ấn tượng thẩm mĩ  đặc biệt cho cảm nhận của độc giả.

Trong cuộc chiến tranh đầy dữ dội, cây xà nu không chỉ là người đồng hành cùng người dân làng Xô Man trong quá trình chiến đấu, “nhân chứng” chứng kiến dự khốc liệt của chiến tranh mà là còn là đối tượng hủy diệt của đạn đại bác kẻ thù. Ngay trong phần mở đầu tác phẩm, tác giả Nguyễn Trung Thành đã gợi ra những ấn tượng về vết thương to nhỏ trên thân cây xà nu “ cả rừng xà nu hàng vạn cây, không cây nào không bị thương. Có những cây bị chặt đứt ngang nửa thân mình, đổ ào như một cơn bão”, ấn tượng về vết thương trên cây xà  nu còn được còn miêu tả với những hình ảnh đầy sức ám ảnh “ ở chỗ vết thương nhựa ứa ra, tràn trề thơm ngào ngạt, long lanh nắng hè gay gắt, rồi dần bầm lại và đặc quyện thành cục máu lớn.

Loading...

Cây xà xu xuất hiện xuyên suốt tác phẩm, có mặt trong mọi hoạt động sinh hoạt, chiến đấu của người dân làng Xô Man. Cây xà xu không chỉ xuất hiện với tư cách là một hình ảnh thực mà còn là hình ảnh mang tính biểu tượng cho số phận và con người Tây Nguyên.

Tác giả hướng ngòi bút miêu tả chi tiết về những vết thương của cả rừng xà nu trước đạn đại bác của kẻ thù, tác giả Nguyễn Trung Thành đã ẩn dụ cho những đau thương, mất mát của người dân Xô Man. Trước sự khủng bố tàn bạo của kẻ thù, có rất nhiều người làng Xô Man đã ngã xuống, đó là bà Nhan, là anh Xút. T nú phải tận mắt chứng kiến cái chết của vợ con, bản thân anh cũng trở thành đối tượng của bạo tàn khi mười đầu ngón tay bị đốt cháy như mười ngọn đuốc.

Hình ảnh rừng xà nu là biểu tượng cho những phẩm chất tốt đẹp của con người Tây Nguyên, đó là sức sống mạnh mẽ, tiềm tàng mà không thế lực bạo tàn nào có thể hủy diệt nổi. Bên cạnh những cây xà nu mới ngã xuống là những cây xà nu non bắt đầu mọc lên, cây xà nu mọc thẳng tắp, vươn lên đón ánh sáng mặt trời cũng giống như tình yêu tự do, sức sống mạnh mẽ của con người Tây Nguyên.

Sức sinh sôi mãnh liệt của rừng xà nu cũng là sự nối tiếp của những thế hệ người dân làng Xô Man, những cây xà nu lớn ngã xuống đã có những cây xà nu con mọc lên, nối tiếp sự sống của cả rừng xà nu rộng lớn, người dân làng Xô Man qua nhiều thế hệ từ Bà Nhan, anh Xút đến T nú, Dít vẫn nối dài truyền thống, kiên cường bất khuất để đấu tranh giành lấy ánh sáng của tự do, độc lập.

Rừng xà nu đã trở thành một hình tượng đặc sắc, một biểu tượng vững chãi, mội bản anh hùng ca bất diệt của người dân làng Xô Man, của con người Tây Nguyên trong kháng chiến chống Mĩ.

Dánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...