Phân tích hai khổ thơ đầu bài Từ ấy

Phân tích hai khổ thơ đầu bài Từ ấy

Bài làm

Người ta vẫn nói nhà thơ Tố Hữu là một nhà thơ cách mạng, cũng là người có khả năng biến chính trị thành thơ. Các tác phẩm của ông thường gắn bó với các sự kiện lịch sử, các diễn biến quan trọng trong tiến trình cách mạng của dân tộc hay của chính bản thân ông. Chẳng hạn tác phẩm Từ ấy được nhà thơ sáng tác sau khi ông vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, trở thành một người Đảng viên chân chính. Để diễn tả được niềm vui, sự sung sướng của mình, người Đảng viên ấy đã viết:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lý chói qua tim
Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim…

Tôi buộc lòng tôi với mọi người
Để tình trang trải với trăm nơi
Để hồn tôi với bao hồn khổ
Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời

Tác giả hiểu và nhận định rõ lý tưởng cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam chính là mặt trời chân lý. Và nó chiếu rọi, soi sáng cho tâm hồn của nhà thơ. Từ đây, người thanh niên ấy sẽ có Đảng chỉ đường, sẽ sống theo mục đích, hoài bão rõ ràng. Khi được bước chân vào hàng ngũ của Đảng, niềm vui to lớn đã ập đến với tác giả, nó như là một vườn hoa lá đang độ xuân thì đậm hương thơm và rộn rã tiếng chim ca. Tác giả đã sử dụng biện pháp so sánh ví tâm hồn mình như một vườn cây. Và nếu như không được ánh mặt trời soi rọi nó sẽ không thể vươn lên xanh tốt và thậm chí là sẽ chết. Cũng như vậy, vườn cây ấy sẽ không thể sinh động và đầy đủ sức sống nếu nó không được tô điểm bằng sự sống của động vật tức là tiếng chim ca. Vườn hoa lá ấy giờ đây được tô điểm bằng màu sắc, âm thanh và ánh sáng khiến nó trở nên lung linh rực rỡ. Khổ thơ này tác giả cũng sử dụng nhiều tính từ giúp cả khổ thơ như một bản nhạc mà nhạc luật của nó sống động và đầy sắc màu.

Đi cùng với niềm vui là trách nhiệm, người Đảng viên luôn phải có trách nhiệm gần dân, gắn bó mật thiết với nhân dân, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân và đấu tranh cho nhân dân. Chính vì vậy nhà thơ mới viết “Tôi buộc lòng tôi với mọi người” câu thơ cho thấy sự gắn bó khăng khít, chặt chẽ không thể tách rời. Nhà thơ buộc chính lòng mình chứ không phải cái gì khác, lấy sự chân thành cùng thấu hiểu để hòa nhập với cuộc sống của nhân dân. Sự ràng buộc này vừa mang tính tự hào nhưng cũng đầy trách nhiệm và nghĩa vụ. Tác giả hiểu rằng mình phải coi chính mình là một tâm hồn cùng khổ, cùng sinh hoạt, cùng chiến đấu cho những con người vô sản. Từ những tâm hồn đồng điệu ấy mà họ tạo dựng thành một khối đoàn thể vững mạnh, thống nhất, nhấn chìm mọi bè lũ cướp nước. 

Loading...

Nếu như khổ thơ đầu nhà thơ nói nhiều về niềm vui sướng tột cùng của mình khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng thì ở khổ thơ thứ 2 này là sự nhận thức rõ ràng về nghĩa vụ của bản thân. Tố Hữu là một người Đảng viên, một chiến sỹ cách mạng, một nhà thơ nhưng cũng là con của “vạn nhà”, là em của “vạn kiếp phôi pha”, là anh của “vạn đầu em nhỏ”. Đây là nhận thức cũng là hành động của nhà thơ khi đặt mình cùng với những người cùng khổ ông đã làm rất xuất sắc điều đó.

Phân tích hai khổ thơ đầu bài Từ ấy

Chỉ với hai khổ thơ ngắn ngủi nhưng Tố Hữu đã sử dụng rất nhiều những hình ảnh độc đáo và đối lập nhau. Khi miêu tả niềm vui, sự sung sướng của mình tác giả đã mượn những hình ảnh của thiên nhiên đất trời vạn vật sinh sôi nảy nở, tất cả như vừa mới bắt đầu và đang chờ đợi những điều tốt đẹp nhất. Ngược lại khi viết về vai trò của người Đảng viên tác giả lại dùng một ngôn ngữ cứng rắn, mạnh mẽ và hào sảng khiến khổ thơ này giống như một lời thề, một lời hứa thủy chung để thực hiện trong cuộc đời cách mạng của mình.

“Từ ấy” là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của Tố Hữu, cũng là một áng thơ xuất sắc viết về niềm vui của người chiến sỹ cách mạng khi được trở thành Đảng viên. Xét về ý nghĩa, nó cũng là một bài ca được cất lên đối với những quần chúng khi được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, nhắc nhở họ về ý thức, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với quần chúng nhân dân. Đồng thời, đây cũng là một tác phẩm tiêu biểu cho phong cách thơ Tố Hữu, mộc mạc, chân thật nhưng dễ đi vào lòng người.

Phân tích hai khổ thơ đầu bài Từ ấy
5 (100%) 1 đánh giá

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Từ khóa từ Google:

  • phân tích khổ thơ đầu bài từ ấy