Phân tích diễn biến tâm lí của bà cụ Tứ trước tình huống nhặt vợ của anh Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Phân tích diễn biến tâm lí của  bà cụ Tứ trước tình huống nhặt vợ của anh Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Bài làm

Vợ nhặt là truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Kim Lân viết về nạn đói khủng khiếp năm 1945. Viết về nạn đói nhưng cái mà Kim Lân hướng đến không phải phơi bày thực trạng đói khổ, đau thương của con người mà từ cái nền u ám của nạn đói ấy, tác giả đã làm nổi bật lên giá trị của tình thương, của sức sống mãnh liệt bên trong con người. Cụ Tứ là một trong những nhân vật góp phần thể hiện được tư tưởng nhân văn cao đẹp ấy.

Không phải nhân vật chính nhưng sự xuất hiện của bà cụ Tứ đã để lại những ấn tượng sâu đậm trong cảm nhận của độc giả. Bà cụ Tứ là người đàn bà góa chồng, sống cùng con trai trong ngôi nhà lụp xụp xóm Ngụ cư. Bà là người mẹ thương con nhưng cũng hiểu sâu sắc về tình cảnh của con trai, về gia đình. Với hình dáng xấu xí, gia cảnh nghèo hèn bà biết con trai rất khó có thể lấy được vợ dù đã đến tuổi lập gia đình. Tuy nhiên trước sự bất ngờ của bà cụ Tứ và toàn bộ người dân xóm Ngụ cư, anh Tràng đã bất ngờ dẫn về một người đàn bà xa lạ và giới thiệu là vợ. Trước tình huống nhặt vợ đầy bất ngờ của anh con trai, bà cụ Tứ đã trải qua những diễn biến tâm lí vô cùng phức tạp.

Khi biết con trai dẫn về một người đàn bà xa lạ, bà cụ Tứ đã rất bất ngờ, sự bất ngờ khiến bà cụ không dám tin vào những gì mình nghe thấy, nhìn thấy “đôi mắt của bà như nhoèn đi”. Bà bất ngờ vì con mình vốn xấu xí, nghèo khó mà giữa buổi đói khát này lại “nhặt” được vợ. Bà cụ Tứ càng ngạc nhiên hơn khi thấy người đàn và lạ trong nhà mình và chào mình bằng u.

Khi đã bình tĩnh để nhìn nhận mọi chuyện, bà cụ Tứ đã trải qua những cung bậc cảm xúc phức tạp. Trước hạnh phúc bất ngờ của con bà vừa mừng vừa tủi. Mừng vì cuối cùng con trai cũng đã có vợ, đã có thể gây dựng hạnh phúc nhỏ cho mình “ừ thôi thì các con đã phải duyên phải kiếp với nhau, u cũng mừng lòng…”. Tuy nhiên mừng cho con bà lại tủi cho mình vì làm mẹ nhưng lại chẳng thể lo cho con “Chúng mày lấy nhau lúc này, u thương quá!..” . Bà xót xa cho các con, tủi cho mình “Bà cụ nghẹn lời không nói được nữa, nước mắt cứ chảy xuống ròng ròng”.

Loading...

Từ tình thương và trách nhiệm của một người mẹ thương con, bà cụ Tứ đã lo lắng cho tương lai của hai con, liệu trong thời kì đói khát này chúng có nuôi nổi nhau không. Bà cũng ý thức được hoàn cảnh nghèo khó của gia đình, biết rõ nguyên nhân người đàn bà kia chấp nhận theo không con mình về làm vợ “Có gặp bước khó khăn, đói khổ này người ta mới lấy đến con mình. Mà con mình mới có vợ được…”. Để các con có thêm niềm tin vào cuộc sống tương lai, bà cụ không ngừng động viên các con chịu khó làm ăn, yêu thương để cùng vượt qua cơn khốn khó. Những lo lắng của bà cụ Tứ là nỗi lo của một người mẹ thương con, giàu trải nghiệm.

Trong những câu chuyện của mình, bà cụ Tứ không ngừng động viên, gieo vào các con những niềm tin vào tương lai tương sáng. Bà luôn nói về những chuyện tốt đẹp trong tương lai, toàn những chuyện vui, chuyện sung sướng sau này. Bà đã mượn đến triết lí dân gian “Không ai nghèo ba họ, không ai khó ba đời” để động viên các con.

Trong buổi sáng đầu tiên con dâu về nhà, bà đã cùng con dâu dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị bữa cơm ngày đói. Khuôn mặt bủng beo u ám của bà bỗng rạng rỡ hẳn lên. Bữa cơm ngày đói thảm hại với  những món ăn đạm bạc, thiếu thốn, thậm chí mẹ con bà còn phải ăn đến những món ăn vốn không dành cho con người – cháo cám. Tuy nhiên bà lại giới thiệu về món ăn ấy với tất cả sự hào hứng, vui tươi, bữa ăn thiếu thốn, thảm hại nhưng bà cụ cố tạo ra những niềm vui để động viên các con.

Như vậy, bên trong hình dáng già yếu, bủng beo u tối của bà cụ Tứ là sức sống đầy mãnh liệt. Bằng những trải nghiệm, tình thương của mình, bà luôn cố gắng động viên các con, gieo vào các con những niềm tin trong sáng, hạnh phúc vào tương lai. Qua những diễn biến tâm lí phức tạp của nhân vật bà cụ Tứ, Kim Lân đã đưa độc giả xuôi theo những cảm xúc của nhân vật, để cùng khóc, cùng cười và cùng sống với nhân vật của mình.

Dánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...