Nghị luận câu tục ngữ Thời gian là vàng bạc hay ngắn gọn

Nghị luận câu tục ngữ là vàng bạc hay ngắn gọn

Bài làm

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1 NGHỊ LUẬN VỀ CÂU TỤC NGỮ THỜI GIAN LÀ VÀNG BẠC

Đời xưa có những bậc kỳ tài mà đời nay không thể có. Người đời xưa luôn để lại cho hậu thế chúng ta những bài học, những kinh nghiệm quý giá trong , , trong cách ứng xử giữa người với người. Ông cha ta, vì vậy có câu tục ngữ rằng :”Thời gian là vàng bạc”.

Nói đến thời gian là nói đến một khái niệm trừu tượng, nó luôn có mặt trong đời sống của chúng ta nhưng không ai có thể nhìn thấy, nghe thấy hoặc cảm thấy vì đó là sự vô hình. Còn “vàng bạc” là gợi đến sự quý giá. So sánh cái vô hình với cái hữu hình, rõ ràng ông cha ta đã đề cao vai trò của thời gian đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Đồng thời, qua đó, cũng gợi cách ứng xử của đối với thời gian.

Đó là một đúng đắn. Sở dĩ ông cha ta lại cho rằng như thế có thể cũng bởi vì thời gian luôn tồn tại, luôn cần thiết trong cuộc sống của mỗi chúng ta nhưng thời gian đi qua là mãi mãi không lấy lại được. Một khoảnh khắc qua đi sẽ không bao giờ tìm được khoảnh khắc như thế. Mỗi giây phút qua đi là không thể tìm được lần thứ hai. Còn nhớ, khi xưa nhà triết học cổ đại người Hi Lạp Heraclit đã nói rằng :”Không ai tắm hai lần trên một dòng sông” cũng bởi vậy. Nếu vậy thì thời gian có lẽ còn quý hơn cả vàng bạc. Vì thời gian mất đi là không lấy lại được nhưng nếu vàng bạc mất đi, ta vẫn có thể tìm lại.

Xem thêm:  Tả cây rau bắp cải mà em biết

Quan niệm đó cũng xuất phát từ vai trò của thời gian đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Dù thời gian đi qua là không trở về nhưng có thời gian, người ta sẽ làm được rất nhiều điều. Có những phút giây ngắn ngủi nhưng ta có thể lưu giữ trong tim mình bao kỉ niệm đẹp về những người thân yêu: là nụ cười ấm áp của mẹ, là ánh mắt của cha,… cất giữ trong tim bóng hình cuộc sống : dòng sông đầy ắp phù sa, những cánh cò bay trong ráng chiều, cánh đồng lúa chín vàng,… Có những khoảng thời gian lớn hơn lại giúp con người ta làm được nhiều điều có ích hơn cho cuộc sống của chính mình: người ta có thể lao động, có thể làm công việc mình yêu thích. Có những khoảng thời gian dài còn để dành cho người ta sáng tạo ra những giá trị sống, và thay đổi chính bản thân mình. Thời gian chính là yếu tố không thể thiếu giúp mỗi chúng ta khẳng định chính mình và cũng để sàng lọc những giá trị sống là tinh hoa, là cần thiết. Nếu không có thời gian minh chứng, “Truyện Kiều” của có trở thành một kiệt tác của Việt Nam? Nếu không có thời gian, Nick Vujicic có thể thay đổi chính mình để từ một cậu bé tật nguyền, tưởng chừng cuộc đời đã chấm dứt từ đây nhưng lại trở thành một trong những diễn giả nổi tiếng nhất thế giới?

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Quê Hương của Tế Hanh

Vì thời gian là vàng bạc, vì thời gian là vô cùng quý giá, cho nên mỗi chúng ta cần phải biết trân trọng nó. Hãy biết tận dụng từng giây, từng phút trong cuộc đời, đừng để chúng trôi qua một cách vô ích. Nếu để lãng phí thời gian, không biết đến lúc nào mỗi người mới có thể khẳng định được bản thân giữa biển đời mênh mông, vô tận? Bạn là ai giữa cuộc đời này, giá trị sống của bạn là gì sẽ được khẳng định trong từng giây, từng phút như thế!

Thiết nghĩ, biết quý trọng thời gian cũng là một thái độ ứng xử, một phương châm sống của con người trong mọi thời đại. Vì vậy, từ bài học của cha ông, tôi cũng sẽ cố gắng tận dụng thời gian, không để chúng trôi đi vô ích để rồi sau đó lại tiếc nuối…

nghi luan cau tuc ngu thoi gian la vang bac hay ngan gon - Nghị luận câu tục ngữ Thời gian là vàng bạc hay ngắn gọn

Loading...

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 NGHỊ LUẬN CÂU TỤC NGỮ “THỜI GIAN LÀ VÀNG BẠC”

Con người có thể làm được rất nhiều việc tưởng chừng như kỳ diệu: đi du lịch khắp mọi nơi, sáng tạo ra những thiết bị điện tử hiện đại, không ngừng cố gắng đạt được thành công liên tiếp nhau. Nhưng để làm được những việc đó, chúng ta cần thời gian thậm chí rất nhiều thời gian. Bởi vậy, ông cha ta đã từng nói: “Thời gian là vàng bạc”.

Thời gian là một khái niệm trừu tượng được cụ thể hóa bằng giây, phút, giờ hoặc nhiều hơn là ngày tháng năm. Thời gian cũng luôn vận động chảy trôi chứ không hề đứng yên tĩnh tại. Còn “vàng”, “bạc” là những thứ kim loại quý giá, con người khó có thể sở hữu, hoặc sở hữu bằng rất nhiều tiền. Câu tục ngữ muốn nhấn mạnh giá trị, tầm quan trọng của thời gian, nhắc nhở mỗi người phải biết trân quý thời gian của mình.

Vì sao ông cha ta lại nói “thời gian là vàng bạc”?

Vì thời gian một đi không trở lại, cái gì đã thuộc về quá khứ thì mãi mãi sẽ không bao giờ trở lại. Cái gì của tương lai thì mãi mãi được đóng kín chứ chúng ta không thể biết trước. Bạn có thể mua một chiếc hàng hiệu có giá hàng triệu đô la nhưng sẽ không mua được một khắc thời gian. Mỗi giây phút qua là là chúng ta đang chia lìa một phần đời của chính mình, là cuộc đời của mỗi người đang bị rút ngắn đi. Thời gian lấy đi của ta tuổi trẻ, sức lực cả thành công và những mối quan hệ. Chẳng vậy mà thi sĩ Xuân Diệu đã phải thốt lên:

“Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn
Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”.

Mọi sự vật, mọi thành quả lao động hay bất kỳ mọi sự biến chuyển nào xảy ra trong vũ trụ này đều cần thời gian. Dân tộc Việt Nam phải mất tới cả nghìn năm chống Bắc thuộc, ba mươi năm kháng chiến trường kỳ, cho đến năm 1975, đất nước ta mới hoàn toàn thống nhất. Một chiếc máy vi tính cũng mất cả trăm năm để sáng tạo và cải biên. Có những thành quả được hình thành trong một thời gian ngắn, lại có những kết quả phải trải qua một thời gian dài. Thời gian giúp cho chúng ta tích lũy về lượng mới dẫn đến sự nhảy vọt về chất.

Thời gian có thể cho chúng ta cơ hội để trải nghiệm để đứng lên sau mỗi lần vấp ngã. Nếu bạn khởi nghiệp khi bạn còn trẻ và gặp thất bại, bạn sẽ thầm cảm ơn cuộc đời đã cho bạn thời gian để làm lại từ đầu. Có thời gian bạn có thể đi khám phá mọi miền đất, đi du lịch vòng quanh thế giới để mở mang hiểu biết, tri thức. Và thời gian thực sự có tầm quan trọng với những người không may mắn mắc phải căn bệnh hiểm nghèo. Sự sống của họ chỉ đếm bằng tháng, bằng ngày. Lúc đó, họ nâng niu vô ngần từng giây phút họ vẫn còn hiện diện trên cuộc đời này và cầu mong may mắn đến với họ.

Vì thời gian quý giá như vậy, mà mỗi người lại chỉ có quỹ thời gian nhất định nên chúng ta phải biết tận dụng có hiệu quả chúng trong cuộc sống để đạt được thành công và những điều mình mong muốn. Nếu chúng ta sử dụng thời gian một cách vô bổ vào những thú vui hưởng lạc thì cuộc đời sẽ trôi qua một cách tẻ nhạt và cuối cùng ta sẽ nhận ra mình đã uổng phí những năm tháng ấy ra sao. Chúng ta không biết tranh thủ thời gian, chạy đua với thời gian thì ta sẽ nhanh chóng bị đào thải ra khỏi guồng quay của xã hội trong nhịp sống đang phát triển như vũ bão . Biết một số quy tắc sử dụng thời gian hợp lý và hiệu quả sẽ giúp bạn nắm bắt được nhiều cơ hội hơn và nhanh chóng đạt được những thành tựu trong một tương lai không xa.

Những kẻ không biết trân trọng thời gian, suốt ngày ăn chơi vô bổ, sa vào đời sống trụy lạc thật đáng phê phán, lên án và phải được thay đổi để có ích cho xã hội.

Câu tục ngữ “Thời gian là vàng bạc” đã để lại một bài học sâu sắc cho thế hệ muôn đời.