Giải bài tập Địa lý 7

Giải bài tập Địa lí lớp 7 Bài 15: Hoạt động công nghiệp ở đới ôn hòa

Giải bài tập Địa lí lớp 7 Bài 15: Hoạt động công nghiệp ở đới ôn hòa

(trang 51 sgk Địa Lí 7): – Quan sát hình 15.3, nhận xét sự phân bố các trung tâm công nghiệp chính ở đới ôn hòa.

giai bai tap dia ly lop 7 bai 15 hoat dong cong nghiep o doi on hoa - Giải bài tập Địa lí lớp 7 Bài 15: Hoạt động công nghiệp ở đới ôn hòa

Trả lời:

– Các trung tâm công nghiệp chính ở đới ôn hòa phân bố không đều, tập trung chủ yếu ở các khu vực: Đông Bắc Hoa Kì,Tây Nam và Đông Nam Hoa Kì, Tây Âu, Trung Âu, Nam Âu, Đông Á, phía Nam Ô – xtray – li – a

Câu 1: Trình bày các ngành công nghiệp chủ yếu ở đới ôn hòa.

Lời giải:

Có 2 ngành công nghiệp chủ yếu:

– Công nghiệp khai thác:

+ Là ngành công nghiệp lấy trực tiếp các nguyên liệu, nhiên liệu từ thiên nhiên để cung cấp cho các ngành công nghiệp chế biến.

+ công nghiệp khai thác phát triển ở những nơi tập trung nhiều khoáng sản: Đông Bắc Hoa Kì, vùng Ư-ran và Xi-bia của Liên bang Nga…, hoặc có nhiều rừng: Phần Lan, Ca-na-đa,…

– Công nghiệp chế biến

+ Là ngành có vai trò biến đổi các nguyên liệu, nhiên liệu thành các sản phẩm cung cấp cho thị trường.

+rất đa dạng, từ các ngành truyền thống (luyện kim, cơ khí, hóa chất…) đế các ngành (điện tử, hàng không vũ trụ).

+ phần lớn các nguyên liệu, nhiên liệu được nhập từ các đới nóng.

+ phân bố chủ yếu ở các cảng sông, cảng biển (để tiện nhập nguyên liệu, và xuất sản phẩm làm ra) hoặc các đô thị lớn (có nguồn tiêu thụ lớn).

Xem thêm:  Giải bài tập Địa lí lớp 7 Bài 44: Kinh tế Trung và Nam Mĩ

Câu 2: Cảnh quan công nghiệp ở đới ôn hòa biểu hiện như thế nào?

Lời giải:

Ở đới ôn hòa có ba loại cảnh quan công nghiệp thường gặp là khu công nghiệp, trung tâm công nghiệp và vùng công nghiệp.

– Khu công nghiệp: là nơi tập trung các nhà máy có liên quan với nhau nhằm dễ dàng hợp tác trong quá trình sản xuất, giảm chi phí vận chuyển. Trong khu công nghiệp, các nhà máy nằm san sát, thuộc nhiều ngành khác nhau.

– Trung tâm công nghiệp: bao gồm nhiều khu công nghiệp hợp thành, có nhiều ngành công nghiệp, sản phẩm đa dạng.

– Vùng công nghiệp: bao gồm các trung tâm công nghiệp tập trung trên một lãnh thổ tạo thành. Các vùng công nghiệp lớn là vùng Đông Bắc Hoa Kì, vùng trung tâm nước Anh, vùng Tây Bắc I – ta – li – a..

Câu 3: Quan sát về cảng sông Đuy-xbua (Đức) và sơ đồ của cảng, phân tích để thấy sự hợp lí trong việc bố trí các khu dân cư (chú ý các mũi tên chỉ hướng gió và hướng dòng chảy).

giai bai tap dia ly lop 7 bai 15 hoat dong cong nghiep o doi on hoa 1 - Giải bài tập Địa lí lớp 7 Bài 15: Hoạt động công nghiệp ở đới ôn hòa

Lời giải:

– Phân tích ảnh ra thành ba phần chính (như trong sơ đồ):

+ Tiền cảnh: bờ sông và dòng sông (bên phải, gốc dưới).

+ Chủ đề: cảng sông Đuy-xbua với các kho bãi để hàng hóa từ tàu chuyển xuống hay chuẩn bị chuyển lên tàu, khu kho hàng để chứa hàng (có cả kho chứa xăng dầu cung cấp cho tàu bè), ụ sửa tàu để các tàu vào neo đậu sửa chữa, xưởng máy, khu công nghiệp ở gần đó để khỏi tốn công chuyên chở.

Xem thêm:  Giải bài tập Tiếng Anh 11 Unit 11: Sources of Energy

+ Hậu cảnh: đồng ruộng, khu dân cư (phía trên bức ảnh).

Chủ đề thể hiện nội dung chính của bức ảnh là toàn cảnh cảng sông Đuy-xbua. – Sự hợp lí trong việc bố trí các khu dân cư:

+ Khu dân cư đặt ở thượng nguồn (hay bên trên dòng chảy) để đoạn sông chảy qua khu dân cư không bị nước thải, xăng dầu từ tàu thuyền làm ô nhiễm.

+ Khu dân cư đặt tránh hướng gió đưa khí thải độc hại từ khu cảng sông vào khu dân cư. Trong ảnh, khói và khí thải bị gió thổi đưa ra cánh đồng, tuy có ảnh hưởng đến cây trồng, nhưng không gây nguy hại cho ở trong khu dân cư.

Post Comment