Văn mẫu lớp 7

Chứng minh câu nói Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người

Chứng minh câu nói Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người

Bài làm

Đời sống ngày một phát triển , nhu cầu về tri thức của con người cũng ngày càng được nâng cao và một trong những đóng góp vào sự phát triển ấy đó chính là sách . Có thể nói, sách là chiếc chìa khóa để mở ra hòm kho báu chứa đựng kiến thức bất tận của nhân loại. Khi bàn về vai trò của sách, đã có ý kiến cho rằng “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người”.

Vậy thì sách là gì ? Sách là những ghi chép ,hiểu biết, khám phá, là thành quả của quá trình lao động trí óc, tìm tòi của thế hệ trước về mọi mặt đời sống, tinh thần của loài người. Nó chứa đựng tất cả những tinh hoa nhân loại , được lưu giữ và truyền lại cho thế hệ sau. Khi so sánh “sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người”, ý kiến đã khẳng định vai trò to lớn của sách trong việc nâng cao tri thức và là phương tiện to lớn nhất để con người tiếp thu những kiến thức về mọi lĩnh vực.

unnamed file 150 - Chứng minh câu nói Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người

Sách chứa đựng kiến thức, cung cấp cho con người hiểu biết. Chẳng hạn, đọc sách Lịch Sử cho ta biết về những sự kiện đã diễn ra đối với dân tộc trong quá khứ , về các tấm gương anh hùng đã hi sinh bảo vệ đất nước. Đọc sách Văn Học giúp ta biết yêu thương con người nhiều hơn , nhạy cảm , sâu lắng hơn với cuộc sống này. Đọc sách Toán Học giúp ta rèn luyện khả năng logic, tính toán để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống sau này. Đọc sách giúp ta hiểu biết về mọi hiện tượng cuộc sống, mọi sự kiện xảy ra hàng ngày, từ những điều nhỏ nhặt nhất như cách ứng xử cho đến những điều lớn lao như “Ai là người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng?”, “Quốc gia nào có số dân đông đúc nhất trên thế giới?”, hay “Tại sao lại có mưa?” , “Sóng biển từ đâu mà có?”,… Bên cạnh đó, kiến thức là vô cùng vô tận , sách sẽ giúp cho trí tuệ của con người, tuy không thể cung cấp hết, nhưng sẽ phong phú hơn, dồi dào hơn .Xã hội ngày một phát triển, tri thức ngày càng đa dạng, mở rộng , vì thế con người càng cần nâng cao hiểu biết, am tường nhiều khía cạnh cuộc sống để phù hợp với xu thế xã hội hiện tại

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ trong bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh: Tiếng suối trong như tiếng hát xa…. Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Không chỉ cung cấp tri thức, sách cũng là một món ăn tinh thần không thể thiếu giúp con người giải trí ,tô điểm cho cuộc sống thêm thú vị, nhiều màu sắc .Những lúc mệt mỏi ,rảnh rỗi, một cuốn sách sẽ giúp ta giải tỏa tinh thần, bình yên . Hay có những khi căng thẳng, buồn bã, sách sẽ là nguồn động viên tinh thần, nâng đỡ tâm hồn ta. Sách gợi ra những điều tốt đẹp, hợp đạo lý để hướng con người đến với cái thiện, đưa ra những bài học đạo lý vô cùng sâu sắc giúp ta hoàn thiện hơn về đạo đức ,nhân phẩm.

Sách có một vai trò vô cùng to lớn, nó vừa là người bạn đồng hành, vừa là phương thức để con người học tập ngày một tốt hơn. Vậy nên, mỗi người cần phải rèn luyện thói quen đọc sách nhiều hơn thay vì chạy theo những trò chơi điện tử vô bổ, những thú vui kích thích, ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, đọc sách cũng cần phải biết cách chọn đúng sách, phù hợp với bản thân mình, không nên lựa chọn những cuốn sách không rõ nguồn gốc, không rõ nhà xuất bản, in lậu hay những cuốn sách có nội dung đồi trụy ,không kích thích được những giá trị tốt đẹp đối với con người . Biết lựa chọn một cuốn sách hay phù hợp với bản thân sẽ đem lại những điều tốt đẹp đối với chính bản thân ta . Thế hệ chúng ta hôm nay cần biết tạo nên văn hóa đọc , để con người càng tiếp thu được nhiều tri thức, có thế xã hội mới ngày càng phát triển , con đường hội nhập của dân tộc mới ngày càng đi lên, mà điều này phụ thuộc một phần không nhỏ vào chính những chủ nhân tương lai của đất nước sau này.

Xem thêm:  Giải thích câu thành ngữ Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện

Như vậy ý kiến trên là hoàn toàn đúng đắn . Nó không chỉ đề cao vai trò của sách mà còn đặt ra yêu cầu cần thiết phải đọc sách đối với mỗi người để ngày càng trau dồi bản thân mình, hoàn thiện hơn tốt đẹp hơn.

Post Comment