Cảm nhận về vẻ đẹp sử thi của hình tượng nhân vật T nú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Cảm nhận về vẻ đẹp sử thi của hình tượng nhân vật T nú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Nguyễn Trung Thành là nhà thơ trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ của dân tộc. Những trải nghiệm, gắn bó với mảnh đất Tây NGuyên trong quá trình chiến đấu đã để lại những ấn tượng sâu đậm trong những sáng tác văn chương của Nguyễn Trung Thành. Rừng xà nu là tác phẩm kết tinh từ khuynh hướng sử thi với cảm hững lãng mạn,  đây cũng là truyện ngắn đặc sắc bậc nhất trong sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Trung Thành, vẻ đẹp sử thi của tác phẩm được thể hiện rõ nét thông qua nhân vật T nú.

Nhân vât sử thi là hình tượng anh hùng kết tinh lí tưởng, khát vọng và sức mạnh của thời đại, số phận của những người anh hùng sử thi được gắn liền với những sự kiện lớn của cộng đồng, kết tinh những phẩm chất tiêu biểu của cộng đồng và lập nên những chiến công hiển hách. Nhân vật sử thi thường được đặt trong những không gian kì vĩ, bối cảnh hào hùng.

T nú là nhân vật mang đậm màu sắc sử thi, ở T nú ta thấy được những phẩm chất, sức mạnh kiên cường của người anh hùng cộng đồng. Cuộc đời và số phận của T nú được gắn bó với những sự kiện, biến cố lớn của dân làng Xô Man. T nú là một đứa trẻ mồ côi được dân làng Xô Man nuôi lớn, sống trong tình thương yêu, đùm bọc của cả cộng đồng khi trưởng thành T nú đã trở thành người con ưu tú, người anh hùng của người dân làng Xô Man.

Trước sự hủy diệt tàn bạo của kẻ thù, T nú đã cùng dân làng Xô Man kiên cường chống trả nhưng cũng gánh trên vai chất chồng những đau thương. T nú không chỉ phải chứng kiến cảnh quân giặc rày xéo quê hương, chứng kiến cảnh vợ con bị giặc giết ngay trước mặt, ngay bản thân T nú cũng bị đốt cháy mười đầu ngón tay. Những đau thương, mất mát trong cuộc đời T nú cũng chính là nỗi đau thương, mất mát của cả cộng đồng dân làng Xô Man, cả dân tộc trước sự tàn bạo của kẻ thù.

Loading...

Khi đã trưởng thàn, T nú đã được giác ngộ cách mạng và vùng lên đấu tranh, quá trình trưởng thành và giác ngộ của T nú điển hình cho con đường đến với cách mạng của người dân Tây Nguyên.

T nú là nhân vật tập trung được những phẩm chất cao đẹp, mang tầm vóc của người anh hùng. Ngay từ khi còn nhỏ, T nú đã thấu hiểu lời dạy của cụ Mết “Đảng là nước, đảng còn thì sông núi này còn”, trước sự khủng bố man rợ của kẻ thù, nhiều bà con đã bị giặc giết hại nhưng T nú vẫn cùng Mai mang cơm vào rừng cho cán bộ cách mạng là anh Quyết. T nú có một niềm tin trong sáng và sắt đá vào chân lí cách mạng. T nú có tình yêu lớn lao, sâu sắc với gia đình, quê hương xứ sở và một lòng căm thủ giặc mãnh liệt, đôi bàn tay từng bị giặc đốt của T nú lại mang sức mạnh phi thường có thể bắt giữ và xiết cổ tên chỉ huy giặc.
Không khí của truyện Rừng xà nu được tạo dựng qua các cuộc kể khan truyền thống, đó là câu chuyện của cụ Mết khi kể về cuộc đời của T nú. Sử dụng yếu tố sử thi dân gian cho mẫu hình nhân vật thời đại chống Mĩ đã mang đến hình ảnh nhân vật đầy độc đáo, vừa hiện đại vừa phảng phất bóng dáng của những anh hùng sử thi cổ đại.

Nhân vật T nú gắn liền với sức mạnh và những phẩm chất tốt đẹp của con người Tây Nguyên. Màu sắc sử thi đậm nét trong nhân vật T nú đã thể hiện được không khí anh hùng của thời đại, đồng thời bộc lộ được sức mạnh và khát vọng của cả cộng đồng trong quá trình chống Mĩ cứu nước.

Dánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...