Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Bài làm:

Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê – Trong chương trình Văn học Trung học cơ sở, tác phẩm để lại ấn tượng nhất trong lòng em đó là tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê, trong đó, nhân vật Phương Định – người nữ chiến sĩ anh dũng trên chiến trường là nhân vật để lại trong em nhiều ấn tượng nhất.

Lê Minh Khuê là cây bút tiêu biểu trong chiến tranh với nhiều lĩnh vực như Báo chí, Văn học. Bà thành công trong thể loại truyện ngắn, truyện “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê trước đó đã được bạn đọc đón nhận với nhiều tác phẩm mang hơi thở chiến tranh, tiếp đó trong sự nghiệp sáng tác của mình, người đọc tiếp tục đón nhận Lê Minh Khuê với rất nhiều tác phẩm truyện ngắn hay, xuất sắc.
“Những ngôi sao xa xôi” tái hiện trong đó một không khí, một khung cảnh của cuộc kháng chiến chống Mĩ cam go, oanh liệt của dân tộc. Đặc biệt và sáng hơn hẳn khi Lê Minh Khuê xây dựng hình ảnh cô nữ xung phong – Phương Định, một nữ thanh niên xung phong xinh đẹp, hồn nhiên, trong sáng và giàu tình cảm.

Phương Định là một nữ thanh niên xung phong trong đội cùng làm nhiệm vụ san lấp những hố bom mìn, mở đường cho những chuyến xe vào miền Nam,  tri viện cho miền Nam ruột thịt. Tiểu đội của cô gồm những cô gái xinh đẹp, gan dạ, ngày đêm đối mặt với đất bụi, khói bom lửa đạn nhưng các cô vẫn kiên cường, vẫn vững chí mặc cho bên ngoài là gian khổ. Các cô gái tiểu đoàn ấy gan dạ, kiên trung nhưng vẫn toát lên vẻ trẻ trung – xinh đẹp của những cô gái vừa đang tuổi mới lớn.

Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Trong khói bom đạn lửa cuộc sống gian khổ, Phương Định vẫn là cô gái trẻ trung, xinh đẹp và đậm chất Hà Nội. Cô là người nhạy cảm và luôn quan tâm đến hình thức của mình, chị luôn quan tâm đến bản thân và tự đánh giá mình như sau: “Tôi là con gái Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá. Hai bím tóc đạy, tương đối mềm, một cái cổ cai, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn. Còn mắt tôi thì các lái xe bảo: cô có cái nhìn sao mà xa xăm” đó không chỉ là lời tự thân mà đó còn là lời của những người xung quanh khi nhận xét về nhân vật chính Phương Định.

Loading...

Phương Định cùng những người đồng đội của mình sống và chiến đấu trên một cao điểm, sau mỗi trận bom, các cô phải lao ra trọng điểm, đo và ước tính khối lượng đất đá bị phá, dự tính và đếm những quả bom chưa nổ và tính toán để gỡ bom, phá mìn, mở đường cho xe chạy. Đó là công việc thường ngày của các cô ở đây. Đó đối với những người con trai còn là những công việc khó, đòi hỏi sự chính xác, lòng quyết tâm và sự kiên trì cộng với sức khỏe đi cùng. Hơn hết, các cô đại diện cho lứa tuổi thanh niên Việt Nam trong chiến tranh, thực hiện châm ngôn “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” các cô vừa mới đôi mươi đã xung phong góp sức của mình cho đất nước Việt Nam. Thực hiện công việc hàng ngày của mình, Prương Định cùng các đồng đội của cô phải vô cùng bình tĩnh, ung dung một cách lạ thường, công việc mà tính mạng đưa ra như treo sợi tóc nhưng công việc ấy cực kì quan trọng, mở đường lại, nối liền giao thông giúp con đường vận chuyển người – lương thực tri viện cho tiền tuyến miền Nam thêm dễ dàng hơn.

Trong công việc của mình, các cô luôn đối đầu với những nguy hiểm, khi nào dây thần kinh cũng phải căng lên. Sống giữa sự sống và cái chết mà ranh giới mong manh khiến các cô như vững vàng hơn, trưởng thành hơn. Song, cuộc sống với công việc khắt khe và cam go đến như vậy nhưng ngoài đời thực, các cô luôn yêu thương nhau, Phương Định như làm chị cả, luôn chia sẻ với các đồng đội của mình. Cuộc sống của các cô dù cam go, quyết liệt nhưng vẫn vui tươi, tinh nghịch của tuổi đôi mươi. 

Phương Định là một người con gái giàu lòng nhân ái yêu thương đồng đội, cô luôn cảm phục những người chiến sĩ mà cô gặp trên trọng điểm, từ những người xa lạ, cô như người thân lo lắng gắn bó với những người đồng chí, đồng đội trên chiến trường. 

Phương Định còn là người với những kí ức đẹp, với những kỉ niệm đẹp của một thời quá khứ, đó là hành trang trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cam go, quyết liệt. Những kỉ niệm ấy luôn sống lại và làm động lực cố gắng của cô trong suốt thời gian, đó không chỉ là quá khứ mà còn là những ước mơ trong sáng của cô, về những dự định ấp ủ trong cô. 

Bằng những từ ngữ sinh động, chân thực, Lê Minh Khuê đã khắc họa lên một hiện thực của cuộc kháng chiến chống Mĩ đầy cam go của dân tộc. Cách miêu tả chân thực của Lê Minh Khuê đã khắc họa lên nhân vật Phương Định – xinh đẹp, trẻ trung nhưng đầy quyết tâm chiến thắng chống lại kẻ thù xâm lược. Ở nhân vật Phương Định toát lên vẻ dũng mãnh, hào hùng của dân tộc Việt Nam trước thế lực bên ngoài, đó là tinh thần chiến đấu của thế hệ trẻ không chỉ trong chiến tranh mà ngay khi hòa bình cũng quyết liệt, cũng mạnh bạo. 

Hà Vũ Hường

Dánh giá bài viết

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...