Văn mẫu lớp 12

Cảm nhận về hình tượng người lính trong bài Tây Tiến

về hình tượng người lính trong bài Tây Tiến

Bài làm

Người lính trong bất kì cuộc chiến nào cũng luôn vô cùng vất vả và gian khổ. Người lính Tây Tiến cũng không ngoại lệ. Khi ở làng Phù Lưu Chanh, tác giả đã nhớ và viết về binh đoàn của mình, đoàn quân Tây Tiến năm nào với những chàng trai trẻ đầy nhiệt huyết và tình yêu. Họ là những người lính , oai hùng nhưng cũng rất trẻ trung, sôi nổi.

Những người lính trong binh đoàn Tây Tiến đều là những chàng trai tuổi mới đôi mươi, vừa rời bỏ mái trường, gia đình để lên đường nhập ngũ, hành quân sang phía Tây xa xôi, hiểm trở. Họ xuất hiện trong bài với đủ những nét bi thương, oai hùng, lãng mạn và sôi động.

Những người lính này phải trải qua vất vả, hiểm nguy trên chặng đường hành quân gian nan của mình, đó là nguy hiểm luôn thường trực cái chết. Họ phải vượt qua nào vực sâu thăm thẳm, nào sốt rét rừng, nào gánh nặng trên lưng, nào miếng ăn kham khổ và những cái chết thì luôn chực chờ lấy đi tính mạng. Nơi chiến đấu lại là nơi rừng thiêng nước độc, không gì có thể nói hết được sự hiểm nguy của nó. Những cơn sốt rét rừng hoành hành đến ai cũng xanh lét một màu, đầu trọc lốc. Vậy nhưng họ lại coi hình ảnh đó là oai hùng, là dí dỏm.

Người lính Tây Tiến hành quân đã gian khổ, chiến đấu lại càng nguy hiểm hơn nữa. Họ xông pha nơi chiến trường, bỏ lại thân mình nơi đất khách quê người, không có cả manh chiếu bó thân. Ai chẳng mong muốn khi nằm xuống được trở về quê cha đất tổ, bên cạnh những người mà mình thương yêu. Nhưng ở đây, những chàng trai tuổi đời còn rất trẻ thế nhưng lòng can đảm lại được tôi luyện vững vàng, bền bỉ. Với họ, cái chết đến rất nhẹ nhàng, họ nằm lại nơi miền biên cương viễn xứ, lấy áo thay cho chiếu đắp về với đất mẹ.

Thông qua Tây Tiến, người đọc có thể thấy được hình ảnh của những người lính Tây Tiến thật hào hùng và lẫm liệt. Bủa vây xung quanh họ là những khó khăn gian khổ sự nguy hiểm đến tính mạng, còn tâm hồn họ thì sao?

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Chiến và Việt trong Những đứa con trong gia đình (Nguyễn Thi)

Lính Tây Tiến đa phần là những chàng trai trẻ, họ mang trong mình những dòng máu nóng, đầy nhiệt huyết, sôi nổi và cũng không kém phần lãng mạn. Họ nhiệt tình trong đêm hội đuốc hoa, họ say sưa trong những bản nhạc, các vũ điệu của đồng bào dân tộc miền núi, họ hòa mình vào với các điệu múa Viêng Chăn, giao lưu cùng các cô gái dân tộc. Đêm đêm họ vẫn thổn thức, ngậm ngùi khi nhớ về gia đình người thương. Đây là những cảm xúc chân thật nhất của những chàng trai, những bằng xương bằng thịt. Mỗi người lính đều có trái tim và dòng máu nóng trong người, họ sống theo lý tưởng hoài bão của người lính cụ Hồ nhưng họ vẫn giữ nguyên trong mình sự trẻ trung bản chất hồn nhiên của , lém lỉnh hài hước của những chàng thanh niên.

cam nhan ve hinh tuong nguoi linh trong bai tay tien - Cảm nhận về hình tượng người lính trong bài Tây Tiến

Hình ảnh “Anh bạn dãi dầu không bước nữa – Gục lên súng mũ bỏ quên đời” đã để lại trong lòng người đọc những cảm xúc mãnh liệt về người lính và những cuộc . Cái khốc liệt của cuộc chiến như hội tụ, kết đọng lại trong hai từ “gục lên”, họ gục nhưng là cái gục lên. Việc dãi dầu mưa nắng, gian khổ vẫn không lùi khiến cho có những người đã phải nằm lại vĩnh viễn. Sự vất vả ấy không một lời lẽ, từ ngữ nào có thể diễn tả được. Vì vậy khi họ bỏ quên đời lại nơi chiến trường, đó là một hình ảnh tang tóc, đau thương mà vẫn vô cùng oanh liệt hào hùng.

Cuộc đời người lính vẻ vang oanh liệt vì đã sống hết mình cho hoài bão và lí tưởng, cho nền độc lập tự do của dân tộc nhưng cũng tàn khốc và thương đau khi phải trải qua trăm ngàn gian khổ, để lại cả cuộc đời khi tuổi còn quá trẻ và vẫn nồng cháy những khát khao tuổi thanh xuân. 

Anh lính Tây Tiến dù can đảm trên chiến trường nhưng lại rất yếu đuối trong tình cảm bởi trong họ đầy ắp tình yêu thương. Cũng bởi vì gắn bó và có cảm tình sâu lặng với đoàn quân Tây Tiến, với bà con bản xứ nên sau khi về xuôi nhà thơ vẫn mãi vấn vương, thương nhớ:

“Ai lên Tây Tiến mùa xuân đó
Hồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi”.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù

Post Comment