Văn mẫu lớp 9

Cảm nhận về bài thơ Đồng chí

Đề bài: Cảm nhận về bài thơ Đồng chí

Bài làm

Nhà thơ Chính Hữu là một trong những nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp. Chính Hữu có rất nhiều sáng tác hay, đi vào lòng người. Bài thơ “Đồng chí” là một trong những bài thơ hay, tiêu biểu cho tình đồng đội của các chiến sĩ ta trong thời chiến tranh. “Đồng chí” là những lời tâm sự chân thành, mộc mạc của những người lính nơi biên cương đầu sóng ngọn gió.

Năm 1948, sau chiến dịch Việt Bắc năm 1947, nhà thơ Chính Hữu viết bài thơ “Đồng chí” vẽ lên bức tranh người lính trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp với những hình ảnh tự nhiên, gần gũi và sinh động nhất.

Bài thơ được mở đầu bằng các câu thơ giản dị, mộc mạc:

“Quê hương anh nước mặn đồng chua
Làng tôi nghèo đất cày nên sỏi đá”

Hai câu thơ mở đầu là hình ảnh người lính, họ như đối diện nhau mà cũng như đối thoại với nhau. Họ nói, họ kể cho nhau nghe về lai lịch, về quê hương. Mỗi người có thể đến từ những vùng miền khác nhau nhưng họ ở đây, họ chiến đấu để cho chúng ta có một cuộc sống ấm êm, no đủ như ngày hôm nay. Các anh có gốc gác khác nhau, mỗi người có thể đến từ nhiều vùng miền khác nhau nhưng họ đều có một điểm chung, một hoàn cảnh chung, đất nước gọi tên những người con của dân tộc. Mỗi người một quê, mỗi người một vùng miền hóa lại hay, họp lại thành một nhà, cùng chiến đấu vì một lý tưởng.

Xem thêm:  Tưởng tượng hai mươi năm sau, vào một ngày hè, em về thăm lại trường cũ. Hãy viết thư cho một bạn học hồi ấy kể lại buổi thăm trường đầy xúc động

Anh với tôi, đôi người xa lạ
Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau
Súng bên súng đầu sát bên đầu
Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ
Đồng chí!”

Các câu thơ tiếp nói về sự gặp gỡ, sự trùng hợp khi đất nước đều gọi tên các anh. Các anh từ mọi vùng trời quy tụ lại, cùng làm nhiệm vụ cao cả là bảo vệ quê hương yêu dấu. Trong chiến đấu, trong bom đạn, họ kề vai nhau, sát vai nhau thành đồng đội. Những đêm trường chung chăn gối, cùng nhau vượt qua những cái rét buốt, sương sớm của núi rừng phía Bắc. Họ gần nhau, sát cạnh nhau và thốt lên “Đồng chí” tiếng gọi sao thân thương, gần gũi đến vậy. Các anh cạnh nhau, cùng chung một lý tưởng, tất cả không gọi nhau bằng tên riêng mà gọi nhau bằng “Đồng chí” điều ấy cho thấy rõ tinh thần đoàn kết dân tộc. Trong trận chiến ấy, tinh thần đoàn kết còn lan tỏa cả dân tộc.

“Ruộng nương anh gửi bạn thân cày,
Gian nhà không mặc kệ gió lung lay
Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính
Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh
 Sốt run người vầng trán ướt mồ hôi”

Khổ thơ tiếp là những khó khăn gian khổ mà người lính phải đương đầu. Ở quê nhà thì cha già, mẹ khó, con thơ, ruộng đồng trông chờ anh nhưng Tổ quốc gọi tên, anh tham gia kháng chiến bỏ lại sau lưng công việc thường nhật, những công việc ấy không vì anh đi nhập ngũ mà gác lại, quê hương anh có những người làm công tác nhiệm vụ hậu phương, luôn hỗ trợ cho anh, gia đình anh để anh yên tâm chiến đấu, vũng tay súng.

Xem thêm:  Cảm nhận về truyện ngắn Lặng lẽ Sapa

cam nhan ve bai tho dong chi - Cảm nhận về bài thơ Đồng chí

Cảm nhận về bài thơ Đồng chí

Khó khăn ấy không chỉ dừng lại ở đó mà nó còn là những bệnh tật đeo đẳng nơi “Rừng thiêng nước độc” những cơn sốt rét, những trận mưa rừng là những kẻ thù nguy hại tới bộ đội ta. Dù mọi hiểm nguy, các anh vẫn vững vàng tay súng.

“Áo anh rách vai
Quần tôi có vài mảnh vá
Miệng cười buốt giá
Chân không giày
Thương nhau tay nắm lấy bàn tay”

Khổ thơ miêu tả rõ nhất, chân thực nhất về cuộc chiến tranh, về tình đồng chí, đồng đội keo sơn, gắn kết. Các chiến sĩ của chúng ta đầu đội trời, chân đạp đất. Chỉ có manh áo vải, quần cũng vì nắng mưa mà theo đó cũng có vài mảnh vá. Chiến sĩ ta với những trang bị thô sơ, không có những che chắn, không có trang bị như quân giặc nhưng các chiến sĩ của ta vẫn hiên ngang, dũng cảm, không nao núng trước quân thù.

Tình cảm nơi chiến trường thiêng liêng mà cao cả: “Thương nhau tay nắm lấy bàn tay” sự nắm tay được nhắc đến còn là hình ảnh tượng trưng cho sự đoàn kết dân tộc, có những cái nắm tay tạo thành những làn sóng chiến thắng mọi thế lực. 

“Đêm nay rừng hoang sương muối
Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới
Đầu súng trăng treo”

Tiếp nối hình ảnh người lính trong chiến đấu, luôn sát bên nhau. Cảnh tượng chiến trường là những rừng hoang sương muối, cái lạnh của sương, của đêm xuống. Hình ảnh những chiến sĩ sát cạnh bên nhau những đầu súng chạm vào nhau, sát cạnh nhau với hình ảnh ánh trăng. Hình ảnh ánh trăng là hình ảnh tượng trưng, mơ mộng, các chiến sĩ  canh gác cho dân ngủ, bảo vệ cho cuộc sống của người dân. Cảnh tượng đêm khuya thơ mộng, các chiến sĩ đang thức, đang bảo vệ mảnh đất thiêng liêng của chúng ta.

Xem thêm:  Kể lại kỉ niệm của em với người bạn thân – Văn mẫu lớp 3 tuyển chọn

Bài thơ “Đồng chí” được nhà thơ Chính Hữu viết năm 1948 khi cuộc chiến tranh của dân tộc chống lại ách thống trị và xâm lăng của thực dân Pháp sau chiến dịch Việt Bắc năm 1947, nổi bật lên trong bài là hình ảnh người chiến sĩ cách mạng dù hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, ở phương xa có mẹ già, con thơ, nhưng vẫn kiên cường anh dũng hiên ngang chiến thắng mọi thế lực thù địch.

Hà Vũ Hường

Post Comment