Cảm nghĩ về loài cây em yêu

Đề bài: về loài cây em yêu

Bài làm:

Trong vườn nhà em, loài cây mà em yêu thích nhất đó là cây mít. Cây được trồng khi em vừa sinh ra và là cây trồng cho trái hàng năm vào mùa hè, đặc biệt cây Mít ở góc sân vườn nhà em đã lưu giữ bao kỷ niệm tuổi thơ của em.

Cây mít là loài thực vật ăn quả, được trồng phổ biến ở Đông Nam Á và Brasil. Cây mít là giống cây thuộc họ Dâu tằm, Mít được coi là có nguồn gốc từ Ấn Độ. Cây mít thuộc loại cây thân gỗ nhỡ, có độ cao từ 8 đến 15m. Cây cho trái sau 3 – 4 năm tuổi. Mít được cho là loại cây cho quả chín lớn nhất trong các loài thảo mộc. Mỗi trái nặng í nhất từ 3 – 5kg, vỏ sù sì, có gai nhỏ. Mỗi năm mít cho trái từ 1 – 2 lần, trái chín vào khoảng tháng 7 – tháng 8 âm lịch.

Mít cho sản phẩm là quả chín hoặc được chế biến thành mít sấy hoặc cắt lát chiên giòn. Mít lấy gỗ có thể chế tác làm các vật dụng trong gian bếp như thớt, ghế ngồi, bàn,.. đặc biệt, người ta còn làm các cặp lục bình bằng gỗ mít, có giá trị thẩm mĩ và kinh tế cao.

Cảm nghĩ về loài cây em yêu

Cảm nghĩ về loài cây em yêu

Cây gắn bó với em từ thuở nhỏ, từ khi em sinh ra, cha mẹ đã trồng cây mít ở góc sân, gần vườn nhà. Em nghe cha mẹ kể lại rằng đã trồng cây mít cùng với nhau thai của em, mong cho em lớn nhanh và cây mít thì xanh mãi. Cây cứ thế cùng em lớn lên, trải qua bao kỷ niệm gắn bó và đã trở thành người bạn thân thiết với em.

Xem thêm:  Em nghĩ như thế nào về cô giáo chủ nhiệm của mình, em hãy viết một bài văn cảm nghĩ về cô giáo chủ nhiệm?

Loading...

Cây mít nhà em rất cao, bóng cây tỏa xum xuê, tỏa mát góc sân nhà em. Cây mít cho trái vào cuối mùa hè, thường khi em bắt đầu đi học thì quả mít mới chín. Vì cây mít nhà em rất to nên cũng thường cho rất nhiều trái chín vào cuối mùa hè. Quả mít nhà em rất to, mỗi quả từ 3 đến khoảng 6kg. Mỗi khi đến mùa mít chín, nhà em thường đem biếu họ hàng cùng thưởng thức quà quê và sau đó mang bán những quả đã chín để có thêm thu nhập. Em năm ấy 8 tuổi, được giao nhiệm vụ ở nhà trông nhà đồng thời nếu có ai đến mua, em sẽ thay cha mẹ bán những quả mít thơm ngon của nhà mình.

Hôm ấy trời nắng, ba mẹ đi làm đồng. Có một anh hàng xóm qua nhà em chơi và hỏi mua mít, sau khi cân đô tính toán, em bán được hai quả mít với giá 60 nghìn đồng, đồng thời em cũng hỏi anh có biết nhà ai bán chim non, em muốn mua một đôi về nuôi. Anh liền nói luôn rằng anh mới có một đôi chào mào, nếu em thích anh sẽ để cho và cho em mượn cả lồng nữa. Em liền đồng ý ngay và hỏi giá, may sao hai quả mít của em vừa đủ giá hai chú chim chào mào ấy. Em nhận hai chú chim trên tay mà lòng vui sướng biết bao, em rất thích nuôi chim, đặc biệt rất thích chăm sóc chúng, điều này cũng biết và cũng nhiều lần hỏi mua để cho em nuôi nhưng đều không có.

Xem thêm:  Giải Sinh lớp 11 Bài 45: Sinh sản hữu tính ở động vật

Em tìm chỗ treo lồng chim lên và đi bắt chấu cho chim ăn, bố mẹ đi làm về không thấy em đâu đã đi tìm và hôm ấy em bị một trận đòn. Bố mẹ hỏi em về việc sự xuất hiện lạ lùng và bất ngờ của hai chú chim, em đã giải thích và bố mẹ đã thông cảm cho em, bố mẹ chỉ nhắc nhở em về việc không trông nhà mải đi bắt chấu. Bố mẹ cũng rất vui vì sự có mặt của hai chú chào mào, sáng nào cũng dậy sớm lấy nước thay cho chim ở trong lồng và đặc biệt là chăm luôn chúng giúp em.

Em rất vui vì từ khi có hai chú chim, em đã có bạn chơi, em thật biết ơn vì có cây mít đã cho em quả thơm mỗi khi kết thúc mùa hè, đặc biệt là năm ấy, nhờ có những quả mít mà em có đôi chim chào mào nuôi ở góc sân, chúng cũng vui vì hàng ngày tuy ở trong lồng nhưng ở dưới bóng mít, chúng có biết bao nhiêu bạn chim khác đến vui cùng. Cây mít là loài cây em yêu thích nhất, cây vừa cho em bóng mát, quả thơm, vừa là nơi lưu giữ ký ức tuổi thơ của em.

Nhẫn Đông