Văn mẫu lớp 12

Bình luận về vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay

Đề bài: Bình luận về vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay

Bài làm

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là một trong những vấn đề nhức nhối gây xôn xao dư luận hiện nay. Vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan và ảnh hưởng trực tiếp với sức khỏe con người. Cuộc sống hiện đại khiến con người ngày một ích kỉ, và vị kỷ, con người luôn đề cao cái tôi cá nhân trong xã hội. Trong xã hội, con người chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt mà không còn nghĩ đến vấn đề chung của xã hội – vệ sinh an toàn thực phẩm.

binh luan ve ve sinh an toan thuc pham hien nay - Bình luận về vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay
Bình luận về vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay

Khi bán hàng, để tăng độ tin cậy và mong bán đắt hàng, người ta tung hô những khẩu hiệu vì người tiêu dùng, đặt mục đích người tiêu dùng lên hàng đầu mà trong khi đó người ta quảng cáo những rau sạch không phun thuốc, chè an toàn, thịt lợn sạch, nhằm tung hỏa mù cho người tiêu dùng. Nào ai đứng ra đảm bảo, kiểm chứng. Khi ăn vào trong người có người nhanh thì mươi phút là “Trả bài” người lâu thì hấp thụ vào trong người. Thế mới thấy, con người luôn vì lợi ích cá nhân mà quên đi đồng loại. 

Con người bằng cách này hay cách khác vẫn đưa những hóa chất vào trong các sản phẩm hàng hóa đưa ra thị trường tiêu thụ. Người tiêu dùng luôn muốn lựa chọn những thực phẩm sạch tuy nhiên họ cũng không thể kiểm soát cũng như kiểm tra được hết các sản phẩm mình mua. Một là họ tự cung những thứ thiết yếu nhưng một số hàng hóa hầu như vẫn phụ thuộc vào bên ngoài. Hay cách khác là sử dụng một cách “Khuất mắt trông coi” vì dù gì cũng không tránh khỏi được. 

Xem thêm:  Giải Sinh lớp 11 Bài 27: Cảm ứng ở động vật (tiếp theo)

Vấn đề thực phẩm bẩn đang là một trong những hiện tượng phổ biến đang diễn biến từng ngày, đó không còn là vấn đề mới mẻ, nhưng cũng luôn là vấn đề nhức nhối của con người. Chúng ta, hay cơ quan chức năng không thể nắm được hết các nguồn gốc xuất xứ của các loại thực phẩm chính vì vậy, chúng ta không thể biết được hết xuất xứ các sản phẩm trong khi mua bán cũng như sử dụng.

 Nhu cầu về thực phẩm là vô cùng quan trọng và cần thiết trong đời sống con người. Mỗi ngày, nhu cầu sử dụng thực phẩm của con người là khác nhau, tuy nhiên, mỗi người đều phải sử dụng những rau, thịt, cá là như nhau. Dù không biết rõ về nguồn gốc xuất sứ, con người vẫn phải sử dụng chúng. Vấn đề thực phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm  ảnh hưởng trực tiếp tới con người và sức khỏe con người. Vấn đề này cần được giải quyết. 

Trong quá trình sản xuất và buôn bán, con người đề cao lợi ích của bản thân chính vì vậy mà khiến sức khỏe của con người bị ảnh hưởng, ngày nay ta thấy xuất hiện bao nhiêu bệnh tật, một số bệnh mà khiến cả ngành y tế phải lắc đầu. Một số bệnh như: Viêm màng não, ung thư, xuất hiện ngày một nhiều hơn. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và những hệ lụy gây tâm lý hoang mang cho xã hội.

Xem thêm:  Giới thiệu về chiếc bánh chưng ngày Tết

Con người càng mờ mắt vì lợi ích thì sức khỏe xã hội càng ảnh hưởng. Vấn đề thực phẩm bẩn hay vệ sinh an toàn thực phẩm đã đủ khiến người ta hoang mang, lại thêm vào đó là những hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng khiến sức khỏe, niềm tin của con người càng một giảm sút. Nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng tới nền kinh tế, tới những doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Nguyên nhân khiến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng nhức nhối: đầu tiên phải kể đến đó là thái độ độc ác, ích kỉ của người sản xuất thực phẩm, nếu qui mô nhỏ lẻ thì ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân lân cận, mở rộng ra là cư dân của một quận, một huyện, một tỉnh. Suy rộng ra là ảnh hưởng tới nhiều vùng, nhiều huyện, nhiều tỉnh trên đất nước ta. Nhiều cơ sở nhỏ lẻ thì thành vùng sản xuất, nhiều cơ sở manh mún bằng cả một công ty – đại lý lớn. Một điều mà khiến nghành sản xuất thực phẩm khiến nhiều người quan tâm gây xôn xao là kinh doanh thực phẩm mang lại lợi nhuận cao, tâm lý mua hàng rẻ của người Việt còn lớn, nguồn hàng từ nước ngoài nhất là Trung Quốc tuồn vào Việt Nam chưa được qua kiểm tra, đánh thuế nên giá rẻ, chất lượng không đảm bảo.

Xem thêm:  Cảm nhận về diễn biến tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm mùa xuân

Trước những diễn biến khôn lường của vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, mỗi người chúng ta cần phải nâng cao ý thức cá nhân, tuyên truyền về nhận thức của người sản xuất trong xã hội về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo sức khỏe của xã hội. Các khối cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát, ra những qui định xử phạt về các hành vi sản xuất thực phẩm tiêu dùng mà không đảm bảo qui trình sản xuất cũng như không tuân thủ qui tắc vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn hết mỗi cá nhân cần tỉnh táo hơn trong việc lựa chọn  thực phẩm cho bản thân và gia đình. Cần phải có cái nhìn thấu đáo, chính xác hơn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Con người thường ngủ quên, hoặc bằng lòng về những gì mà mình đang có, chính vậy, đôi lúc con người mải “Hưởng thụ” không biết rằng thế giới ngoài kia đang thay đổi từng giờ. Trước vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, con người cần tỉnh táo để có thể trở thành người tiêu dùng thông minh trước vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay.

Hà Vũ

Post Comment