Văn mẫu lớp 12

Bình luận về câu nói: Hạnh phúc là đấu tranh

Đề bài: Bình luận về câu nói: “Hạnh phúc là đấu tranh”

Bài làm:

Hạnh phúc là một hành trình, một chặng được chứ không chỉ là đích đến.  Hạnh phúc là trạng thái cảm xúc thăng hoa của khi đạt được mục đích. Hạnh phúc là gì, chính xác mọi người khó có thể định nghĩa và liệt kê chính xác. Trên thực tế, không có thành công nào đến một  cách dễ dàng, thành công cũng là tên gọi, cách cắt nghĩa khác của hạnh phúc.  Để đạt được đích là Hạnh phúc, phải đánh đổi rất nhiều thứ. Người xưa đã đúc kết lại thành câu nói: “Hạnh phúc là đấu tranh”.

binh luan ve cau noi hanh phuc la dau tranh - Bình luận về câu nói: Hạnh phúc là đấu tranh
Bình luận về câu nói: “Hạnh phúc là đấu tranh”

Hạnh phúc là gì và tại sao hạnh phúc là đấu tranh? Để trả lời câu hỏi này, ta sẽ tiến đến cắt nghĩa “Hạnh phúc là gì?” ta khó có thể đưa ra một định nghĩa rõ ràng, rành mạch về định nghĩa “hạnh phúc là gì” bởi vì khái niệm của “Hạnh phúc” được xây dựng trên nhiều cơ sở, nhiều phương diện. Hạnh phúc của bạn trai là lấy được cô gái mình yêu, hạnh phúc của bạn là đạt điểm 9 điểm 10 trong kì thi sắp tới. Vậy có thể hiểu hạnh phúc là đích đến của con người? Ta cũng khó có thể định nghĩa được, ta chỉ biết hạnh phúc là trạng thái cảm xúc của con người. Vậy tại sao lại nói: “Hạnh phúc là đấu tranh”? Có thể hiểu một cách ngắn gọn, Hạnh phúc là cảm xúc trạng thái của con người khi đạt được mục đích, mục tiêu. Vậy, để đạt được mục đích, mục tiêu ấy, con người đã phải trải qua , thử thách để gặt hái được thành công, một trạng thái cảm xúc của con người.

Xem thêm:  Giải bài tập Địa lí lớp 7 Bài 15: Hoạt động công nghiệp ở đới ôn hòa

Hạnh phúc là khi con người tự đặt mục tiêu cho mình và phấn đấu một cách tích cực, chủ động để hoàn thành mục tiêu mà mình đặt ra. Vậy nói: “Hạnh phúc là đấu tranh” là hoàn toàn đúng. Không có thành công nào mà đến một cách dễ dàng, những thành công càng rực rỡ càng được đánh đổi bằng nhiều thời gian, tâm trí, sức lực của con người. Để lấy được cô gái mình yêu, chàng trai phải bỏ công nói chuyện, đón đưa, có khi còn cả khi mua cho nàng món đồ mà nàng thích, hay đưa nàng đến những chỗ đắt tiền, sang chảnh. Ai nói có được người mình yêu là dễ dàng, ai nói hạnh phúc là sẽ tự chạy đến với mình. Hay để đạt được điểm 9. 10 trong kỳ thi, các bạn học sinh đã đánh đổi bao công sức bao thời gian để học, làm bài tập rồi lại đi học thêm. Ai nói, cứ ngồi nhà chơi là sẽ được điểm cao?

Thế mới nói: “Hạnh phúc là đấu tranh” hạnh phúc cũng được định nghĩa là quá trình đấu tranh trong chính con người, giữa con người với xã hội. Cách thức đấu tranh quyết định giá trị của hạnh phúc. Không có nào là đầy , mặc dù nếu có, thì hồng vốn lắm gai, con người luôn phải đối mặt với khó khăn, thử thách mới có những thành quả như hôm nay.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

Biểu hiện của “Hạnh phúc là đấu tranh” ta thấy ở khắp mọi nơi, ngay cả trong các câu chuyện cổ tích, để có được hạnh phúc thực sự, những nhân vật thường phải trải qua những thử thách mới có được hạnh phúc của mình. Hạnh phúc luôn là quá trình đấu tranh giữa bản thân với bên ngoài hoặc bản thân với chính nội tại chủ thể. Trong lịch sử cũng là một minh chứng rõ nét về “Hạnh phúc là đấu tranh” qua trang sử hàng nghìn năm của dân tộc, để có được độc lập tự do như ngày hôm nay, dân tộc ta đã trải qua quá trình đấu tranh chống lại các đế quốc lớn, ta chống lại chế độ phong kiến phương bắc, chống lại thực dân Pháp, đế quốc Mỹ,… để thấy được rõ ràng hạnh phúc không tự đến, để đạt được hạnh phúc, con người phải trải qua quá trình đấu tranh, đánh đổi cả bằng máu và nước mắt.

Trong tự nhiên, con người cũng luôn phải đấu tranh để tồn tại, lúc này, hạnh phúc là được sống và làm chủ thiên nhiên, biết được những đặc điểm về tự nhiên, con người mới có thể sống hạnh phúc.

“Hạnh phúc là đấu tranh” đơn giản là thắng cái tôi cá nhân. Hạnh phúc là đích đến của việc thắng cái tôi cá nhân, thắng tiếng nói của cơ thể, giúp con người gặt hái được thành công. Trong mọi sự đấu tranh, thắng bản thân mình là khó khăn nhất. Đấu tranh và thắng được chính bản thân mình là hạnh phúc lớn nhất của con người. Để đi hội thảo A, lúc 7g sáng, bạn A phải dậy lúc 6g, đi từ ký túc xá X, nhưng vì có bài tập nên bạn A ngủ muộn và 6g sáng hôm sau, khi tỉnh dậy, trong đầu bạn A có ý định nghỉ, không đi đến hội thảo A. Nhưng sau đó, bạn đã quyết tâm dậy, đi đến hội thảo A, tới đó, sau khi dự hội thảo, bạn A đã lĩnh hội cho mình những tri thức mới, đặc biệt, bạn A lại được gặp người mà bạn A hâm mộ, bạn A đã có những thắc mắc và được giải đáp cặn kẽ. Sau hội thảo A, tinh thần của bạn A cải thiện rõ rệt. Có thể thấy, trong , việc thắng được chính bản thân mình là một điều cực khó, con người cần nên cải thiện, thắng được cái tôi cá nhân là quá trình đấu tranh khốc liệt giữa nhu cầu cá nhân – cái siêu tôi và cái tôi.

Xem thêm:  Cảm nhận về hình tượng người lính trong bài Tây Tiến

Tôi biết đến câu nói của Lenin trong câu chuyện mà bố tôi kể, đó là khi Lenin hỏi con gái mình về hạnh phúc nhưng cô bé lung túng không trả lời được, Lenin nói: “Hạnh phúc là đấu tranh” quả là đúng. Ngay trong câu trả lời của mình cũng đủ thấy, hạnh phúc là quá trình đấu tranh, là quá trình tích lũy của con người, dù đường đời có trải bạn hoa hồng, nhưng ở cành gốc, hoa hồng luôn sẵn những gai.

Hà Vũ

Post Comment